[ Toán 9] Casio

B

buivothevinh

H

hotien217

Một người sử dụng xe có giá trị ban đầu là 40000000 đồng. Sau mỗi năm, giá trị xe giảm 10% so với năm trước đó.
a/ Tính giá trị của xe sau 5 năm
b/ Tính số năm để giá trị của xe còn nhỏ hơn 5000000
giải
a.
-Giá trị của xe sau 1 năm: $40000000 - 40000000.0.1=40000000( 1-0.1)$
-Giá trị của xe sau 2 năm: $40000000( 1-0.1) - 40000000( 1-0.1).0.1=40000000(1-0.1)^2$
..........
-Giá trị của xe sau n năm: $40000000(1-0.1)^n$
-Giá trị của xe sau 5 năm: $40000000( 1-0.1)^5=23619600$ đồng
b.
Gọi số năm để giá trị của xe còn nhỏ hơn 5000000 là x(x>0)
Ta có $40000000(1-0.1)^x =5000000$
giải pt ta được x =19.73644044 làm tròn thành 20
vậy sau 20 năm thì giá trị của xe còn nhỏ hơn 5000000
 
Top Bottom