[Toán 9] casio

P

pinkylun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tính $B=\sqrt{100\sqrt{98\sqrt{...\sqrt{4\sqrt{2}}}}}$

Bài này nếu k dùng $\sum$ thì có thể làm theo cách nào ạ? :D

Câu 2: Tính tổng:
$S=1.3+2.4+3.5+...+9998.10000$

Câu 3:

$M=1.2008+2.2007+3.2006+...+2007.2+2008.1$

bài này thì nếu dùng theo cách bấm quy trình thì có lẽ..... :))
vậy còn cách khác? :-?

Câu 4:

Tính $S=\dfrac{2^2}{1.3}+\dfrac{3^2}{2.4}+\dfrac{4^2}{3.5}+...+\dfrac{2008^2}{2007.2009}$

k dùng sít ma nhá, cách đó thì em biết làm rùi ạ, còn cách nào dùng theo toán k ạ? :D
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

Câu 1: Tính $B=\sqrt{100\sqrt{98\sqrt{...\sqrt{4\sqrt{2}}}}}$

Bài này nếu k dùng $\sum$ thì có thể làm theo cách nào ạ? :D

Câu 2: Tính tổng:
$S=1.3+2.4+3.5+...+9998.10000$

Câu 3:

$M=1.2008+2.2007+3.2006+...+2007.2+2008.1$

bài này thì nếu dùng theo cách bấm quy trình thì có lẽ..... :))
vậy còn cách khác? :-?

Câu 4:

Tính $S=\dfrac{2^2}{1.3}+\dfrac{3^2}{2.4}+\dfrac{4^2}{3.5}+...+\dfrac{2008^2}{2007.2009}$

k dùng sít ma nhá, cách đó thì em biết làm rùi ạ, còn cách nào dùng theo toán k ạ? :D

1: Lập quy trình bấm phím liên tục,
gán D<-0, A<-1
D=D+1: [tex]A=sqrt{(2D+1).A}[/tex]
2:Cái ni thì dùng shift ma thôi
biểu thức: [tex]x.(x+2)[/tex]
3: shift ma luôn cho nó lành:
biểu thức [tex]x.(2009-x)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

1: Lập quy trình bấm phím liên tục,
gán D<-0, A<-1
D=D+1: [tex]A=sqrt{(2D+1).A}[/tex]
2:Cái ni thì dùng shift ma thôi
biểu thức: [tex]x.(x+2)[/tex]
3: shift ma luôn cho nó lành:
biểu thức [tex]x.(2009-x)[/tex]

haizzzzz.........
vậy là sit ma tất cả hả, cách sít ma thì tớ đã biết rùi, tớ chỉ hỏi cách toán học thui
tại dùng sit ma máy tớ nó như rùa ý
:(
 
P

pinkylun

1: Lập quy trình bấm phím liên tục,
gán D<-0, A<-1
D=D+1: [tex]A=sqrt{(2D+1).A}[/tex]
2:Cái ni thì dùng shift ma thôi
biểu thức: [tex]x.(x+2)[/tex]
3: shift ma luôn cho nó lành:
biểu thức [tex]x.(2009-x)[/tex]

gán[tex] D<-0, A<-1[tex] [tex]D=D+1: [tex]A=sqrt{(2D+1).A}[/tex]

khải ơi, tớ vẫn chưa hỉu cho lắm, giải thích giúp tớ, sao gán như thế đc
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

$u_{n}:\begin{cases}
u_1=3;
u_{n+1}=u_{n}+n^2+4n+3\\
\end{cases}$

Đến đây chắc em biết cách làm rồi, cách bài khác không biết có tương tự như bài này không.
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

$u_{n}:\begin{cases}
u_1=3\\
u_{n}=u_{n-1}+n^2+2n\\
\end{cases}$

Đến đây chắc em biết cách làm rồi, cách bài khác không biết có tương tự như bài này không.

Giải tiếp.

$u_{n}=u_{n-1}+f(n)=u_{n-1}+g(n)-g(n-1)$

$f(x)=n^2+2n=g(n)-g(n+1)=an^3+bn^2+cn-a(n-1)^3-b(n-1)^2-c(n-1)$

$=3an^2+(2b-3a)n+a-b+c$

Suy ra $a=\dfrac{1}{3}; b=\dfrac{3}{2}; c=\dfrac{21}{18}$

Đến đây ta được:

$u_{n}-\dfrac{1}{3}n^3-\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n=u_{n-1}-\dfrac{1}{3}(n-1)^3-\dfrac{3}{2}(n-1)^2-\dfrac{21}{18}n$

Đặt $s(n)=u_{n}-\dfrac{1}{3}n^3-\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n$

Có $s(n)=s(n-1)=s(n-2)=...=s(1)=0$

Suy ra $u_{n}=\dfrac{1}{3}n^3+\dfrac{3}{2}n^2+\dfrac{21}{18}n$

Giờ em chỉ cần nhập cái hàm biểu diễn $u_{n}$ vào máy và thế giá trị vào.

Giải theo kiểu giải tích (dãy số) hay hơn dùng Sigma nhiều.
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

$1\to A; 1 \to B$

$B=\sqrt{2AB}: A=A+1$

Lặp $A$ đến $50$

Cách đặt dãy số thì anh không đủ trình để làm.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 3:

$u_{n}:\begin{cases}
u_1=2008\\

u_{n}=u_{n-1}-n^2+2009n\\
\end{cases}$

Đặt $-n^2+2009n=g(n)-g(n-1)$ với $g(n)=an^3+bn^2+cn$

Bung ra, đặt hệ giải được $a,b,c$

Đặt $s(n)=u_{n}-g(n)$

$s(n)=s(n-1)=...=s(1)$ và có $s(1)$ tính được (kết quả là hằng số)

$u_{n}=g(n)+s(1)$

Đến đây nhập toàn bộ vào máy và calc cho nó giá trị thích hợp.

Cách làm dạng này là như vậy.
 
P

pinkylun

Giải tiếp.

$u_{n}=u_{n-1}+f(n)=u_{n-1}+g(n)-g(n-1)$

$f(x)=n^2+2n=g(n)-g(n+1)=an^3+bn^2+cn-a(n-1)^3-b(n-1)^2-c(n-1)$

$=3an^2+(2b-3a)n+a-b+c$

Suy ra $a=\dfrac{1}{3}; b=\dfrac{3}{2}; c=\dfrac{21}{18}$

Đến đây ta được:

$u_{n}-\dfrac{1}{3}n^3-\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n=u_{n-1}-\dfrac{1}{3}(n-1)^3-\dfrac{3}{2}(n-1)^2-\dfrac{21}{18}n$

Đặt $s(n)=u_{n}-\dfrac{1}{3}n^3-\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n$

Có $s(n)=s(n-1)=s(n-2)=...=s(1)=0$

Suy ra $u_{n}=\dfrac{1}{3}n^3+\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n$

Giờ em chỉ cần nhập cái hàm biểu diễn $u_{n}$ vào máy và thế giá trị vào.

Giải theo kiểu giải tích (dãy số) hay hơn dùng Sigma nhiều.

ặc ặc nhìn vào mà cảm thấy hoa mắt chóng mặt rùi huhu :((
 
P

pinkylun

Giải tiếp.

$u_{n}=u_{n-1}+f(n)=u_{n-1}+g(n)-g(n-1)$

$f(x)=n^2+2n=g(n)-g(n+1)=an^3+bn^2+cn-a(n-1)^3-b(n-1)^2-c(n-1)$

$=3an^2+(2b-3a)n+a-b+c$

Suy ra $a=\dfrac{1}{3}; b=\dfrac{3}{2}; c=\dfrac{21}{18}$

Đến đây ta được:

$u_{n}-\dfrac{1}{3}n^3-\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n=u_{n-1}-\dfrac{1}{3}(n-1)^3-\dfrac{3}{2}(n-1)^2-\dfrac{21}{18}n$

Đặt $s(n)=u_{n}-\dfrac{1}{3}n^3-\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n$

Có $s(n)=s(n-1)=s(n-2)=...=s(1)=0$

Suy ra $u_{n}=\dfrac{1}{3}n^3+\dfrac{3}{2}n^2-\dfrac{21}{18}n$

Giờ em chỉ cần nhập cái hàm biểu diễn $u_{n}$ vào máy và thế giá trị vào.

Giải theo kiểu giải tích (dãy số) hay hơn dùng Sigma nhiều.

cái này hình như k đúng cho lắm ý!
ví dụ như:
$u_1=3, u_2=8$
theo công thức anh đưa thì
$u_2=3+1^2+2=6$
như thế đâu có đúng :-SS:-SS
 
H

huynhbachkhoa23

cái này hình như k đúng cho lắm ý!
ví dụ như:
$u_1=3, u_2=8$
theo công thức anh đưa thì
$u_2=3+1^2+2=6$
như thế đâu có đúng :-SS:-SS

Á , anh nhầm :D

anh chuyển vế rồi quên đổi dấu :D

Sorry em :D

P/s: Anh sửa lại cái công thức truy hồi rồi đấy, hồi tối anh vội quá nên làm sai :D
 
Top Bottom