[Toán 9] Căn thức

H

huy14112



Đặt $\sqrt{x}=a$

$\rightarrow x=a^2$

Biểu thức trở thành :

$K=\dfrac{15a-11}{a^2+2a-3}+\dfrac{3a}{1-a}-\dfrac{2a+3}{a+3}$

$=\dfrac{15a-11}{(a-1)(a+3)}+\dfrac{-3a}{a-1}+\dfrac{-(2a+3)}{a+3}$

$=\dfrac{15a-11-3a(a+3)-(2a+3)(a-1)}{(a-1)(a+3)}$

$=\dfrac{15a-11-3a^2-9a-2a^2-a+3}{(a-1)(a+3)}$

$=\dfrac{5a-8-5a^2}{(a-1)(a+3)}$

Đến đây không hiểu sao lẻ thế , bình thường sẽ có thể rút gọn , nếu đề không sai thì đến đây có thể ổn rồi ( nhớ đổi a sang x lại nhá )
 
Top Bottom