[Toán 9] Căn thức bậc 2

M

mamy007

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

1)cho x= [TEX]\frac{1}{2}\sqrt{\sqrt{2}+\frac{1}{8}}-\frac{1}{8}\sqrt{2}[/TEX]
tính giá trị biểu thức M= [TEX]x^4 +\sqrt{x^4+x+1}[/TEX]
Mới gặm được bài 1 thui à :D
Ta có: x > 0
[TEX]x^2 = \frac{1}{4}. (\sqrt{2} + \frac{1}{8}) + \frac{1}{32} - \frac{1}{8}. \sqrt{2}. \sqrt{\sqrt{2} + \frac{1}{8}} = \frac{1}{2\sqrt{2}} - \frac{1}{2\sqrt{2}} (\sqrt{\sqrt{2} + \frac{1}{8}} - \frac{1}{8}. \sqrt{2}) = \frac{1 - x}{\sqrt{2\sqrt{2}}} = \frac{\sqrt{2} - \sqrt{2}x}{4}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^4 = \frac{2 + 2x^2 - 4x}{16} \Rightarrow x^4 + x + 1 = \frac{(x + 3)^2}{8}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M = \frac{(x - 1)^2}{8} + \frac{x + 3}{2\sqrt{2}}[/TEX]
Chỉ cần thu gọn là OK :D
 
M

mamy007


Mới gặm được bài 1 thui à :D
Ta có: x > 0
[TEX]x^2 = \frac{1}{2\sqrt{2}} - \frac{1}{2\sqrt{2}} (\sqrt{\sqrt{2} + \frac{1}{8}}-\frac{1}{8}.\sqrt{2} )[/TEX]
mình nghĩ chỗ này bạn làm sai rùi bạn thử kiểm tra lại x= [TEX]\frac{1}{2}\sqrt{\sqrt{2}+\frac{1}{8}}-\frac{1}{8}\sqrt{2}[/TEX] cơ mà bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom