Toán 9 . Cần giúp đỡ

C

changbg

huhu đây cũng là bài tập của mình . là đề thi vào THPT năm học 2008-2009 tỉnh Bắc Giang
 
C

changbg

Cho x,y,z thoa
[TEX] xyz- \frac{16}{x+y+z}=0[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất cua P=(x+y)(x+z)
ôi trời , không ai làm ah. vậy tớ làm rồi tìm hộ dấu bằng xảy ra khi nào nhé
từ giả thiết [TEX] \Rightarrow yz=\frac{16}{x^2+xy+zx}[TEX] [TEX] P=(x^2++xz+xy)+\frac{16}{x^2+xy+zx}\geq2\sqrt{16}=8.[/TEX]
vậy dấu bằng xảy ra khi nào ????
khi [TEX] x^2+xy+xz=yz=4 [/TEX]
và x,y,z bằng bao nhiêu ????
 
Last edited by a moderator:
V

vnzoomvodoi

Bại này bạn phá tung P ra rồi thế [tex]x+y+z[/tex]từ giả thiết vào. sẽ được
[tex]P=16/yz +yz[/tex]
Đến đây áp dụng Cô-si thì được cực trị bt =8
Dấu = xảy ra khi yz=4. Thế vào giả thiết ta có x^2+x(y+z)-4=0
Đến đây chắc là giải pt bậc hai để tìm x theo y,z
Mình đoán thế :D
=============================================================
Nếu như bạn chanbg nói thì mình nghĩ bài này ko tìm đc số cụ thể đâu!
 
Last edited by a moderator:
C

changbg

Bại này bạn phá tung P ra rồi thế x+y+z từ giả thiết vào. sẽ được
P=16/yz +yz
Đến đây áp dụng Cô-si thì được cực trị bt =8
Dấu = xảy ra khi yz=4. Thế vào giả thiết ta có x^2+xy+yz=16.
Đến đây chắc là giải pt bậc hai để tìm x theo y,z
Mình đoán thế :D
chỗ màu đỏ đó có vấn đề rồi bạn ơi , theo như phần trên thì tớ tìm dấu bằng ra là đúng , nhưng chưa ra cụ thể x,y,z thôi
 
C

changbg

bạn ơi , mình xem lại đề rồi , x,y,z là dương đấy . có lẽ Thaicuc viết thiếu
 
B

babysock_95

giai nhanh giup minh bạ toan nay zoi !thankyou nhiu`!

(xcẵn+1/x-1-x-1/cănx-1)chia(cẵn+cẵn/cẵn-1)
aj chj mjnh danh dau can vs bjnh fuong y.^:)^xjn hau ta.
 
B

bigbang195

Cho x,y,z thoa
[TEX]xyz- \frac{16}{x+y+z}=0[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất cua P=(x+y)(x+z)

dễ thấy [TEX]xyz(x+y+z)=16[/TEX]

[TEX]P^2=[x(x+y+z)+yz]^2 \ge 4.16=64[/TEX] tức [TEX]\left{ P \ge 8 \\ p \le -8[/TEX]

có rất nhiều bộ thỏa mãn dấu bằng ví dụ khi cho [TEX]x=2[/TEX]. ta được [TEX]yz=2+y+z=2\sqrt{2}.[/TEX]

sử dụng viet để tính tiếp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom