[toán 9] cần gấp

C

cuncon2395

Cho 3 đường thẳng d1: x + y = 1
d2: x - y = 1
d3: (k + 1)x + (k - 1)y cho k #1
a) tìm k để d1 vuông với d3
b) tìm k để d1, d2, d3 đồng quy
mạng lag qá..mãi mới zô đc..khỏi phải đánh latex cho nhanh :p:p:p

a,
từ x+y=1 => y=-x+1 (d1), x-y=1 => y=x-1 (d2)
(k + 1)x + (k - 1)y <--- lạ nhể, k0 có dâu = ak`

để d1 vuông góc d3 <=> a.a'=-1
rồi thay vào là ok

b, G0i M là giao điểm của (d1) và (d2) => M là nghiệm dúng của ptrình y=-x+1 và y=x-1
=> -x+1=x-1 => -2x=-2 => x=1 => y=0

rồi thay x=1, y=2 vàp (d3) là okie
 
H

happyforyou

a, Để 2 đt vuông góc chỉ cần áp dụng công thức a.a' = -1 thôi!!!!
b, Để 3 đt đồng quy bạn chỉ cần cho d1 cắt d2, d2 cắt d3 là xong thôi
d1 cắt d2 tại điểm có hoành độ là nghiệm của pt của d1, d2 đó giải là xong
tương tự giữa d2 và d3.
Tớ nghĩ bài này cũng hok khó nên chỉ làm vắn tắt thui nha!!!!!!!!!!!
Có j thôn cảm nghen.
 
H

happyforyou

Ở câu a, chỉ cần dựa vào công thức a.a'=-1 là ra thui!!!!!!!!!
câu b, cho d1 cắt d2 tiếp theo d2 cắt d3 là ra thui.
Ví dụ: để d1 cắt d2 tại điểm có hoành độ là nghiệm của pt của 2 đt đó thôi
Tương tự giữa d1 và d3.
 
H

hawaykiss


mạng lag qá..mãi mới zô đc..khỏi phải đánh latex cho nhanh :p:p:p

a,
từ x+y=1 => y=-x+1 (d1), x-y=1 => y=x-1 (d2)
(k + 1)x + (k - 1)y <--- lạ nhể, k0 có dâu = ak`

để d1 vuông góc d3 <=> a.a'=-1
rồi thay vào là ok

b, G0i M là giao điểm của (d1) và (d2) => M là nghiệm dúng của ptrình y=-x+1 và y=x-1
=> -x+1=x-1 => -2x=-2 => x=1 => y=0

rồi thay x=1, y=2 vàp (d3) là okie
lại đi tôi sửa dấu = rồi mà
bạn làm tui chưa hiểu lắm
 
C

cuncon2395

Cho 3 đường thẳng d1: x + y = 1
d2: x - y = 1
d3: (k + 1)x = (k - 1)y cho k #1
a) tìm k để d1 vuông với d3
b) tìm k để d1, d2, d3 đồng quy

uhm`

a, là dễ oài để (d1) _|_ (d3) <=> a.a'=-1
b,

Vì (d1) và (d2) có hệ số góc khác nhau ( 1 # -1) nên cắt nhau tại điểm M trên mặt phẳng toạ độ, nên toạ độ điểm M là nghiệm đúng 2 ptrìh y=-x+1 (d1) và y=x-1 (d2)
ta có -x+1=x-1 => -2x=-2 => x=1 => y=0
=> toạ độ điểm M là (1;0)

Để 3 đg thẳng (d1),(d2),(d3) đồng quy thì đg thẳng (d3) phải đj qua M (1;0)
thay x=1 và y=0 vào (d3)
ta có (k+1).1=(k-1).0 => k+1=0 => k=-1
Vậy với k=-1 thì 3 đg thẳng (d1,(d2),(d3) đồng quy
 
L

levis_9x



uhm`

a, là dễ oài để (d1) _|_ (d3) <=> a.a'=-1
b,

Vì (d1) và (d2) có hệ số góc khác nhau ( 1 # -1) nên cắt nhau tại điểm M trên mặt phẳng toạ độ, nên toạ độ điểm M là nghiệm đúng 2 ptrìh y=-x+1 (d1) và y=x-1 (d2)
ta có -x+1=x-1 => -2x=-2 => x=1 => y=0
=> toạ độ điểm M là (1;0)

Để 3 đg thẳng (d1),(d2),(d3) đồng quy thì đg thẳng (d3) phải đj qua M (1;0)
thay x=1 và y=0 vào (d3)
ta có (k+1).1=(k-1).0 => k+1=0 => k=-1
Vậy với k=-1 thì 3 đg thẳng (d1,(d2),(d3) đồng quy
bạn oy câu a làm rõ ra đc ko
d3 biến đổi như nào vậy
 
Top Bottom