toán 9 ( cần gấp)

T

trag.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vẽ trên cùng mặt phẳng tọa độ 2 hàm số
y = -1/3x + 1 (d1)
y = 3x - 3 (d2)
Gọi M là giao điểm của (d1) và (d2)
a) Tìm tọa độ của M
b) CM hai đường thẳng (d1), (d2) vuông góc với nhau tại M
c) Tính góc tạo bởi đường thẳng (d2) với trục Ox ( làm tròn đến phút)
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

vẽ trên cùng mặt phẳng tọa độ 2 hàm số
y = -1/3x + 1 (d1)
y = 3x - 3 (d2)
Gọi M là giao điểm của (d1) và (d2)
a) Tìm tọa độ của M
Gọi tọa độ M cần xđ là M(x;y)
$M \in (d1) => y= -1/3x + 1$
$M \in (d2) => y = 3x -3$
Do đó: -1/3x +1 = 3x - 3
<=> 10/3x = 4 <=> x = 6/5
y = -1/3.6/5 + 1 = 7/15
Vậy M(6/5;7/15)
b) CM hai đường thẳng (d1), (d2) vuông góc với nhau tại M
(d1) cắt trục tung tại điểm A(0;1); (d2) cắt trục tung tại điểm B(0;-3)
Bạn áp dụng công thức: Với A(x1;y1); B(x2;y2) thì $AB = \sqrt{(x1-x2)^2+(y1-y2)^2}$ để tính AM, BM. So sánh AM^2 + BM^2 với AB^2 => vuông tại M
c) Tính góc tạo bởi đường thẳng (d2) với trục Ox ( làm tròn đến phút)
tan a = 3 => a = $71^034'$
 
Top Bottom