Toán [Toán 9] Căn Bậc Hai

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Rút gọn
gif.latex

gif.latex

Bài 2: So sánh
gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

Giúp mình với. Đang cần gấp -.-
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn gặp khó khăn chỗ nào?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Rút gọn
gif.latex

gif.latex

Bài 2: So sánh
gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

Giúp mình với. Đang cần gấp -.-
1.
$a)\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{(2\sqrt{2}+1)^2}}}
\\=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{11+30\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}}=\sqrt{13+30\sqrt{2}+30}
\\=\sqrt{25+30\sqrt{2}+18}=\sqrt{(5+3\sqrt{2})^2}=5+3\sqrt{2}$
$b)\sqrt{m+2\sqrt{m-1}}+\sqrt{m-2\sqrt{m-1}} \ \ \ \ (m\geq 1)
\\=\sqrt{m-1+2\sqrt{m-1}+1}+\sqrt{m-1-2\sqrt{m-1}+1}
\\=\sqrt{(\sqrt{m-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{m-1}-1)^2}
\\=\sqrt{m-1}+1+|\sqrt{m-1}-1|$
Nếu $m\geq 2$ thì bt $=\sqrt{m-1}+1+\sqrt{m-1}-1=2\sqrt{m-1}$
Nếu $1\leq x<2$ thì bt $=\sqrt{m-1}+1+1-\sqrt{m-1}=2$
2.
$a)\sqrt{\sqrt{6+\sqrt{20}}}=\sqrt{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{(1+\sqrt{5})^2}}=\sqrt{1+\sqrt{5}}<\sqrt{1+\sqrt{6}}
\\b)\sqrt{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}=\sqrt{\sqrt{(3+2\sqrt{2})^2}}=\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}=\sqrt{2}+1
\\c)\sqrt{\sqrt{28-16\sqrt{3}}}=\sqrt{\sqrt{(4-2\sqrt{3})^2}}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}=\sqrt{3}-1>\sqrt{3}-2
\\d)(4-\sqrt{3})^2=19-8\sqrt{3}<19-11=8
\\\Rightarrow 4-\sqrt{3}<2\sqrt{2}\Rightarrow 11-\sqrt{3}<7+2\sqrt{2}$
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
Bài 1: Rút gọn
gif.latex

gif.latex

Bài 2: So sánh
gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

Giúp mình với. Đang cần gấp -.-
[tex]\inline a)\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}} =\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{(2\sqrt{2}+1)^{2}}}} =\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}} =\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}} =\sqrt{13+30(\sqrt{2}+1)} =\sqrt{13+30\sqrt{2}+30} =\sqrt{43+30\sqrt{2}} =\sqrt{(3\sqrt{2+5})^{2}}=5+3\sqrt{2}[/tex]

[tex]đk:m\geq 1,,, P=\sqrt{m+2\sqrt{m-1}}+\sqrt{m-2\sqrt{m-1}}=\sqrt{(\sqrt{m-1}+1)^{2}}+\sqrt{(\sqrt{m-1}-1)^{2}} =\sqrt{m-1}+1+\left | \sqrt{m-1}-1 \right | nếu \sqrt{m-1}-1\geq 0\Leftrightarrow m\geq 2 thìP=\sqrt{m-1}+1+\sqrt{m-1}-1=2\sqrt{m-1} nếu \sqrt{m-1}-1< 0\Leftrightarrow m< 2 thì P=\sqrt{m-1}+1+1-\sqrt{m-1}=2 vậy P=2\sqrt{m-1} khi x\geq 2 P=2 nếu 1\leq x< 2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
1.
$a)\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{(2\sqrt{2}+1)^2}}}
\\=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{11+30\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}}=\sqrt{13+30\sqrt{2}+30}
\\=\sqrt{25+30\sqrt{2}+18}=\sqrt{(5+3\sqrt{2})^2}=5+3\sqrt{2}$
$b)\sqrt{m+2\sqrt{m-1}}+\sqrt{m-2\sqrt{m-1}} \ \ \ \ (m\geq 1)
\\=\sqrt{m-1+2\sqrt{m-1}+1}+\sqrt{m-1-2\sqrt{m-1}+1}
\\=\sqrt{(\sqrt{m-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{m-1}-1)^2}
\\=\sqrt{m-1}+1+|\sqrt{m-1}-1|$
Nếu $m\geq 2$ thì bt $=\sqrt{m-1}+1+\sqrt{m-1}-1=2\sqrt{m-1}$
Nếu $1\leq x<2$ thì bt $=\sqrt{m-1}+1+1-\sqrt{m-1}=2$
2.
$a)\sqrt{\sqrt{6+\sqrt{20}}}=\sqrt{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{(1+\sqrt{5})^2}}=\sqrt{1+\sqrt{5}}<\sqrt{1+\sqrt{6}}
\\b)\sqrt{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}=\sqrt{\sqrt{(3+2\sqrt{2})^2}}=\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}=\sqrt{2}+1
\\c)\sqrt{\sqrt{28-16\sqrt{3}}}=\sqrt{\sqrt{(4-2\sqrt{3})^2}}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}=\sqrt{3}-1>\sqrt{3}-2
\\d)(4-\sqrt{3})^2=19-8\sqrt{3}<19-11=8
\\\Rightarrow 4-\sqrt{3}<2\sqrt{2}\Rightarrow 11-\sqrt{3}<7+2\sqrt{2}$
Bài 2d mình không hiểu bước đầu? bạn giải thích giúp mình được không?
 

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
Bài 2: So sánh
gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex
ta có :[tex]\sqrt{\sqrt{6+\sqrt{20}}}=\sqrt{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}+1}[/tex]
vì [tex]/sprt {5} < /sprt{6} [tex]=>[tex]\sqrt{5}+1 < \sqrt{6}+1[/tex][/tex][/tex]

ta có :[tex]\sqrt{\sqrt{6+\sqrt{20}}}=\sqrt{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}+1}[/tex]
vì [tex]/sprt {5} < /sprt{6} [tex]=>[tex]\sqrt{5}+1 < \sqrt{6}+1[/tex][/tex][/tex]
[tex]vì \sqrt{5}<\sqrt{6}\Rightarrow \sqrt{5}+1< \sqrt{6}+1 vậy \sqrt{\sqrt{5}+1}<\sqrt{\sqrt{6}+1}[/tex]
Bài 2d mình không hiểu bước đầu? bạn giải thích giúp mình được không?
thì
[tex]-8\sqrt{3}< -11[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 2d mình không hiểu bước đầu? bạn giải thích giúp mình được không?
Để so sánh $11-\sqrt 3$ và $7+2\sqrt 2$ thì ta so sánh $4-\sqrt 3$ và $2\sqrt 2$
Mà $4-\sqrt 3>0$ nên ta so sánh $(4-\sqrt 3)^2$ và $8$
Ta có: $(4-\sqrt 3)^2=16-8\sqrt 3+3=19-8\sqrt 3$
Mà $8\sqrt 3>11\Rightarrow 19-8\sqrt 3<19-11=8$ hay $(4-\sqrt 3)^2<8$
.................................
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
Để so sánh $11-\sqrt 3$ và $7+2\sqrt 2$ thì ta so sánh $4-\sqrt 3$ và $2\sqrt 2$
Mà $4-\sqrt 3>0$ nên ta so sánh $(4-\sqrt 3)^2$ và $8$
Ta có: $(4-\sqrt 3)^2=16-8\sqrt 3+3=19-8\sqrt 3$
Mà $8\sqrt 3>11\Rightarrow 19-8\sqrt 3<19-11=8$ hay $(4-\sqrt 3)^2<8$
.................................
Nếu đúng về bản chất thì bài này được gọi là làm như chưa làm^^
 
Top Bottom