Toán [Toán 9] Căn bậc hai

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đặt $(3+\sqrt{5},3-\sqrt{5}) \rightarrow (a,b)$
$C=\dfrac{a}{\sqrt{10}+\sqrt{a}}-\dfrac{b}{\sqrt{10}+\sqrt{b}}
\\=\dfrac{\sqrt{10}a+a\sqrt{b}-\sqrt{10}b-\sqrt{a}b}{(\sqrt{10}+\sqrt{a})(\sqrt{10}+\sqrt{b})}
\\=\dfrac{\sqrt{10}(a+b)+\sqrt{ab}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{(\sqrt{10}+\sqrt{a})(\sqrt{10}+\sqrt{b})}$
Tới đây bạn lần lượt tính $a+b,a-b,ab$ rồi thay vào là ok.
Gợi ý: Đặt $B=a+b$ rồi tiến hành bình phương 2 vế rút gọn. Làm không ra hú mình nhé
 

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144
Đặt $(3+\sqrt{5},3-\sqrt{5}) \rightarrow (a,b)$
$C=\dfrac{a}{\sqrt{10}+\sqrt{a}}-\dfrac{b}{\sqrt{10}+\sqrt{b}}
\\=\dfrac{\sqrt{10}a+a\sqrt{b}-\sqrt{10}b-\sqrt{a}b}{(\sqrt{10}+\sqrt{a})(\sqrt{10}+\sqrt{b})}
\\=\dfrac{\sqrt{10}(a+b)+\sqrt{ab}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}{(\sqrt{10}+\sqrt{a})(\sqrt{10}+\sqrt{b})}$
Tới đây bạn lần lượt tính $a+b,a-b,ab$ rồi thay vào là ok.
Gợi ý: Đặt $B=a+b$ rồi tiến hành bình phương 2 vế rút gọn. Làm không ra hú mình nhé
câu C ở dưới bạn ơi =)))
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
câu C ở dưới bạn ơi =)))
Câu C ở dưới bạn khử căn bình thường là được mà nhỉ
$$C = [3(\sqrt{5}-1) - 4(\sqrt{5}-2) + 5(3 - \sqrt{5})](10 + 3\sqrt{5}) \\
= (20-6\sqrt{5})(10 + 3\sqrt{5}) \\
= 2(10 -3\sqrt{5})(10 + 3\sqrt{5}) \\
= 2(100 - 45) = 110$$
 
  • Like
Reactions: nguyenlinhduyen1

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Đáp án ra 110 nha em! khúc cuối a làm hơi tắt em nhân lượng liên hợp cho cả từ và mẫu sau đó thấy mẫu =0 và ra đáp án...
Anh giải khá chi tiết rồi... chúc e học tốt
 

Attachments

  • 19679909_1915194115406464_2019045530_n.jpg
    19679909_1915194115406464_2019045530_n.jpg
    84.9 KB · Đọc: 62
  • Like
Reactions: Minh Nhí
Top Bottom