Cho số m dương. Chứng minh: a) Nếu $m<1$ thì $\sqrt{m}<1$ b) Nếu $m<1$ thì $m< \sqrt{m}$
O one_day 9 Tháng sáu 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho số m dương. Chứng minh: a) Nếu $m<1$ thì $\sqrt{m}<1$ b) Nếu $m<1$ thì $m< \sqrt{m}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho số m dương. Chứng minh: a) Nếu $m<1$ thì $\sqrt{m}<1$ b) Nếu $m<1$ thì $m< \sqrt{m}$
P pinkylun 9 Tháng sáu 2015 #2 a) $ m<1$ $=>m-1<0$ $=>\sqrt{m^2}-\sqrt{1^2}<0$ $=>(\sqrt{m}-\sqrt{1})(\sqrt{m}+\sqrt{1})<0$ Mà $(\sqrt{m}+\sqrt{1})>0$ với mọi m $=>\sqrt{m}-\sqrt{1} <0=>đpcm$ Last edited by a moderator: 9 Tháng sáu 2015
a) $ m<1$ $=>m-1<0$ $=>\sqrt{m^2}-\sqrt{1^2}<0$ $=>(\sqrt{m}-\sqrt{1})(\sqrt{m}+\sqrt{1})<0$ Mà $(\sqrt{m}+\sqrt{1})>0$ với mọi m $=>\sqrt{m}-\sqrt{1} <0=>đpcm$
S soccan 9 Tháng sáu 2015 #3 $b)$ ta có $(1-\sqrt{m})\sqrt{m}>0$ với $0<m<1$ biến đổi tương đương ta được $\sqrt{m}-m>0 \longleftrightarrow \sqrt{m}>m$ ta có điều cần chứng minh
$b)$ ta có $(1-\sqrt{m})\sqrt{m}>0$ với $0<m<1$ biến đổi tương đương ta được $\sqrt{m}-m>0 \longleftrightarrow \sqrt{m}>m$ ta có điều cần chứng minh
H hotien217 9 Tháng sáu 2015 #4 2. $m<\sqrt{m}$ (*) \Leftrightarrow $m^2<m$ \Leftrightarrow $m(m-1)<0$ luôn đúng do $0<m<1$ \Rightarrow (*) luôn đúng Vậy ....
2. $m<\sqrt{m}$ (*) \Leftrightarrow $m^2<m$ \Leftrightarrow $m(m-1)<0$ luôn đúng do $0<m<1$ \Rightarrow (*) luôn đúng Vậy ....