Toán 9 (Căn Bậc Hai)

L

lizjijungyulsic

3: $\sqrt{4x^2-x+4} =3x+2$
\Leftrightarrow $\sqrt{(2x)^2 - x+ 2^2} = 3x+2$
\Leftrightarrow $\sqrt{(2x-2)^2}= 3x+2$
\Leftrightarrow $2x-2 = 3x+2$
\Leftrightarrow $2x - 3x= 2+2$
\Rightarrow x=4
K bít đúng k nữa hi..hi..,
@congchuaanhsang: $(2x-2)^2$=$4x^2-8x+4$
Và $\sqrt{(2x-2)^2}$=|2x-2|
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

2, ĐKXĐ với mọi x

Đặt $x^2+x+9=a$ (a>0)

Phương trình trở thành

$\sqrt{a+16}$-$\sqrt{a}$=2\Leftrightarrow$\sqrt{a+16}$=$\sqrt{a}+2$

Vì 2 vế dương nên ta có:

$a+16$=$a+4+4\sqrt{a}$\Leftrightarrow$12=4\sqrt{a}$\Leftrightarrow$\sqrt{a}=3$\Leftrightarrowa=9 (thoả mãn)

\Rightarrow$x^2+x+9=9$\Leftrightarrow$x(x+1)=0$ \Leftrightarrow x=0 hoặc x=-1

3, Bp 2 vế rồi giải như trên (nhớ kết hợp ĐK)
 
B

braga

$\fbox{1}.$ Giống bài 3, viết phương trình dưới dạng: $\sqrt{x+\sqrt{1-x}}=1-\sqrt{x}$ ròi bình phương 2 vế lên, chú ý thử lại nghiệm!!!
 
Top Bottom