A+B=a[tex] \sqrt {a}[/tex]+b[tex] \sqrt {b}[/tex]+2[tex] \sqrt {ab}[/tex]
=[tex] \sqrt {a^3}[/tex]+[tex] \sqrt {b^3}[/tex]+2[tex] \sqrt {ab}[/tex]
=([tex] \sqrt {a}[/tex]+ [tex] \sqrt {b}[/tex])(a+b-[tex] \sqrt {ab}[/tex])+2[tex] \sqrt {ab}[/tex]
=([tex] \sqrt {a}[/tex]+ [tex] \sqrt {b}[/tex][( [tex] \sqrt {a}[/tex]+[tex] \sqrt {b}[/tex])^2-3[tex] \sqrt {ab}[/tex]]+2[tex] \sqrt {ab}[/tex] (* )
A.B=(a[tex] \sqrt {a}[/tex]+[tex] \sqrt {ab}[/tex])(b[tex] \sqrt {b}[/tex]+[tex] \sqrt {ab}[/tex])
=ab[tex] \sqrt {ab}[/tex]+ab+[TEX]a^2[/TEX][tex] \sqrt {b}[/tex]+[TEX]b^2[/TEX][tex] \sqrt {a}[/tex]
=[tex] \sqrt {ab}[/tex]([tex] \sqrt {ab}[/tex]+1)+[tex] \sqrt {ab}[/tex](a[tex] \sqrt {a}[/tex]+b[tex] \sqrt {b}[/tex])
=[tex] \sqrt {ab}[/tex]([tex] \sqrt {ab}[/tex]+1)+[tex] \sqrt {ab}[/tex]([tex] \sqrt {a}[/tex]+ [tex] \sqrt {b}[/tex][( [tex] \sqrt {a}[/tex]+[tex] \sqrt {b}[/tex])^2-3[tex] \sqrt {ab}[/tex]](do *)
đặt [tex] \sqrt {a}[/tex]+[tex] \sqrt {b}[/tex]=x.[tex] \sqrt {ab}[/tex]=y
(x,y thuộc Q và x,y là số hữu tỉ theo gt)thì
A+B=x([TEX]x^2[/TEX]-3y)+2y
AB=y(y+1)+xy([TEX]x^2[/TEX]-3y)
=>số hữu tỉ=>dpcm