Toán Toán 9 căn bậc ba

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
  • Like
Reactions: toilatot

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
3.
png.latex

4.
png.latex
[tex]\sqrt[3]{20 + 14 \sqrt{2}} = \sqrt[3]{2 \sqrt{2} + 3 . 2 . \sqrt{2 ^{2}} +3 . \sqrt{2} . 2 ^{2} + 2^{3}}[/tex]
[tex]= \sqrt[3]{ \sqrt{2} + 2 } ^{3} = \sqrt{2} + 2[/tex]
[tex]\sqrt[3]{10 + 6 \sqrt{3}} = \sqrt[3]{3 \sqrt{3} + 9 + 3 \sqrt{3} + 1}[/tex]
[tex]= \sqrt[3]{ \sqrt{3} + 1} ^{3} = \sqrt{3} + 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
[tex]\sqrt[3]{20 + 14 \sqrt{2}} = \sqrt[3]{2 \sqrt{2} + 3 . 2 . \sqrt{2 ^{2}} +3 . \sqrt{2} . 2 ^{2} + 2^{3}}[/tex]
[tex]= \sqrt[3]{ \sqrt{2} + 2 } ^{3} = \sqrt{2} + 2[/tex]
[tex]\sqrt[3]{10 + 6 \sqrt{3}} = \sqrt[3]{3 \sqrt{3} + 9 + 3 \sqrt{3} + 1}[/tex]
[tex]= \sqrt[3]{ \sqrt{3} + 1} ^{3} = \sqrt{3} + 1[/tex]
Cho mih hỏi làm sao để bik cách tách hả bạn?
P/s: Hổng lẽ mò ? :D
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1.[tex]\sqrt[3]{2+\sqrt{3}}[/tex] - [tex]\sqrt[3]{2-\sqrt{3}}[/tex]
2.[tex]\sqrt[3]{7+ \sqrt{49/8} }[/tex] + [tex]\sqrt[3]{7- \sqrt{49/8} }[/tex]
3.[tex]\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}}[/tex]
4.[tex]\sqrt[3]{10+6\sqrt{3}}[/tex]
@iceghost @toilatot giúp với
Đối với câu 1, câu 2 thì bạn làm như thế này $$A = \sqrt[3]{a} + \sqrt[3]{b} \\
\iff A^3 = a + b + 3\sqrt[3]{ab}(\sqrt[3]{a} + \sqrt[3]{b}) = a + b + 3\sqrt[3]{ab} \cdot A$$
Từ đó bạn giải phương trình ra $A$ nhé
Còn câu 3 câu 4 thì ... mò thôi bạn :D
Bạn cứ nhập vào máy tính $\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}} - X\sqrt{2}$, rồi thử $X = -20 ; -19 ; \ldots ; 19 ; 20$, chừng nào ra số đẹp thì nhận. VD, khi thử đến $X = 1$ thì ra $2$, tức là $\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}} = \sqrt{2}+2$
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho mih hỏi làm sao để bik cách tách hả bạn?
P/s: Hổng lẽ mò ? :D
theo mk là phải mò gần hết:
ta thấy bài toán về căn bậc 3 thì đầu tiên bạn phải nghĩ trong căn đó có thể là căn 3 ...rồi bắt đầu tách theo kiểu hằng đẳng thức (a+b)^3 hoặc (a-b)^3 thì phải xem nên chọn a và b là cái gì ̣̣̣....(khi tách quen thì tư duy khi giải sẽ nhanh hơn) -- quan trọng là phải làm nhiều vào ...
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Đối với câu 1, câu 2 thì bạn làm như thế này $$A = \sqrt[3]{a} + \sqrt[3]{b} \\
\iff A^3 = a + b + 3\sqrt[3]{ab}(\sqrt[3]{a} + \sqrt[3]{b}) = a + b + 3\sqrt[3]{ab} \cdot A$$
Từ đó bạn giải phương trình ra $A$ nhé
Còn câu 3 câu 4 thì ... mò thôi bạn :D
Bạn cứ nhập vào máy tính $\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}} - X\sqrt{2}$, rồi thử $X = -20 ; -19 ; \ldots ; 19 ; 20$, chừng nào ra số đẹp thì nhận. VD, khi thử đến $X = 1$ thì ra $2$, tức là $\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}} = \sqrt{2}+2$
Cho mih hỏi câu 1 là dấu - thì làm có khác không bạn ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mih hỏi câu 1 là dấu - thì làm có khác không bạn ?
Không bạn. Bạn khai triển lập phương một hiệu bình thường thôi :D Chú ý là $$A = \sqrt[3]{a} - \sqrt[3]{b} \\
\iff A^3 = a - b +-3\sqrt[3]{ab}(\sqrt[3]{a} - \sqrt[3]{b}) = a - b - 3\sqrt[3]{ab} \cdot A$$
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom