[Toán 9 ] Căn bậc ba

H

hoangtubongdem5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x = [TEX]\frac{2}{2\sqrt[3]{2} + 2 + \sqrt[3]{4}}[/TEX] ; y = [TEX]\frac{6}{2\sqrt[3]{2} - 2 + \sqrt[3]{4}}[/TEX]

Tính giá trị của biểu thức P = [TEX]\frac{xy}{x + y}[/TEX]

Mọi người hướng dẫn mình sử dụng trục căn thức ở mẫu đối với bài này với !
 
Last edited by a moderator:
D

duchieu300699

Cho x = [TEX]\frac{2}{2\sqrt[3]{2} + 2 + \sqrt[3]{4}}[/TEX] ; y = [TEX]\frac{6}{2\sqrt[3]{2} - 2 + \sqrt[3]{4}}[/TEX]

Tính giá trị của biểu thức P = [TEX]\frac{xy}{x + y}[/TEX]

Mọi người hướng dẫn mình sử dụng trục căn thức ở mẫu đối với bài này với !

Vẫn đặt giống ngày hôm qua :))

Đặt $a=\sqrt[3]{2}$ thì:

$x=\dfrac{a^3}{a^4+a^3+a^2}=\dfrac{a}{a^2+a+1}= \dfrac{a(a-1)}{a^3-1} =\sqrt[3]{2}(\sqrt[3]{2}-1)$

Tương tự $y=\dfrac{3a^3}{a^4-a^3+a^2}=\dfrac{3a}{a^2-a+1}=\dfrac{3a(a+1)}{a^3+1}=\sqrt[3]{2}(\sqrt[3]{2}+1)$

Đến đây thay số thì dể rồi :D
 
Top Bottom