[Toán 9] Căn bậc ba

H

huynhbachkhoa23

Thử nhân mẫu phân số thứ nhất với $\sqrt[3]{9}+\sqrt[3]{3}+1$
mẫu phân số thứ hai với $\sqrt[3]{3}+1$

Rút gọn.

Đúng thì xác nhận giúp.
 
D

duchieu300699

Tính [TEX]A=\frac{2}{\sqrt[3]{3}-1} - \frac{4}{\sqrt[3]{9}-\sqrt[3]{3}+1}[/TEX]

Mình đọc giải thì thấy bảo: trục căn số ở mẫu. Đáp số là [TEX]\sqrt[3]{9}[/TEX]. Mà mình ngẫm miết không.

Trục căn số ở mẫu đúng rồi

Đặt $x=\sqrt[3]{3}$

Vậy:

$A=\dfrac{2}{x-1}-\dfrac{4}{x^2-x+1}=\dfrac{x^3-1}{x-1}-\dfrac{x^3+1}{x^2-x-1}=x^2+x+1-x-1=x^2=\sqrt[3]{9}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom