[Toán 9] Căn bậc ba

B

bi_and_ca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính:
[TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
Thank các bạn trước nha!
kiss.gif
 
L

locxoaymgk

Tính:
[TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
Thank các bạn trước nha!
kiss.gif
Đặt A= [TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow A^3= 10+3 \sqrt[3]{(5+2\sqrt{13})(5-2\sqrt{13})}A[/TEX] (áp dụng CT:[TEX] a^3+b^3=a^3+b^3+3ab(a+b))[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow A^3=10+3(-3)A[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow A^3+9A-10=0[/TEX]
Đến đây chắc giải dc rùi!
 
Top Bottom