K
khanh3294
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cách giải phương trình dạng: [tex]x^5+cx+d=0[/tex]
. (1)
Với:
Khi đó:
Và
suy ra
Lại có
.
=>
Ta có:
, nên
Suy ra:
Trường hợp y=0 bạn đọc tự biện luận. Bây giờ y khác 0, đặt [tex]z=25y^2[/tex]
Ta có:
hay z xác định qua dạng phương trình bậc 6 giải được:
Cuối cùng ta có:
Như vậy là đã tìm được m, n, p, q thỏa mãn (1). Vậy [tex]j=0,1,2,3,4[/tex]
Với
Chú thích:Ở đây ta đang xét ở trường số phức
Với:
Khi đó:
Và
suy ra
Lại có
=>
Ta có:
Suy ra:
Trường hợp y=0 bạn đọc tự biện luận. Bây giờ y khác 0, đặt [tex]z=25y^2[/tex]
Ta có:
hay z xác định qua dạng phương trình bậc 6 giải được:
Cuối cùng ta có:
Như vậy là đã tìm được m, n, p, q thỏa mãn (1). Vậy [tex]j=0,1,2,3,4[/tex]
Với
Chú thích:Ở đây ta đang xét ở trường số phức