[toán 9] Các bạn giúp mình mấy bài về phương trình bậc 2 này với

D

daogiahieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
cho phương trình [TEX]x^4+kx^2+90x-2009=0[/TEX] có 4 nghiệm x1,x2,x3,x4.
Biết x1.x2=19. Tìm k ?

Bài 2:
Tìm m nguyên dương nhỏ nhất để phương trình [TEX]x^2+2(m+5)x+100m-9=0[/TEX] chỉ có nghiệm thuộc N

Bài 3:
Cho a và b là 2 nghiệm của phương trình
[TEX]x^2-4x+c=0[/TEX]
biết -a là nghiệm của phương trình:
[TEX]x^2+4x-c=0.[/TEX]
Tìm a.b ?
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 1:
cho phương trình [TEX]x^4+kx^2+90x-2009=0[/TEX] có 4 nghiệm x1,x2,x3,x4.
Biết x1.x2=19. Tìm k ?

Bài 2:
Tìm m nguyên dương nhỏ nhất để phương trình [TEX]x^2+2(m+5)x+100m-9=0[/TEX] chỉ có nghiệm thuộc N

Bài 3:
Cho a và b là 2 nghiệm của phương trình
[TEX]x^2-4x+c=0[/TEX]
biết -a là nghiệm của phương trình:
[TEX]x^2+4x-c=0.[/TEX]
Tìm a.b ?

Bài 1:
Bạn xem lại đề đi nhé!
Nếu đề như thế thì nhiều trường hợp lắm.
Bài 2:
ĐK cần để PT có nghiệm thuộc N là delta là số chính phương .
Bạn cứ theo hướng đó mà làm.
 
D

daogiahieu

Bài 1:
Bạn xem lại đề đi nhé!
Nếu đề như thế thì nhiều trường hợp lắm.
Bài 2:
ĐK cần để PT có nghiệm thuộc N là delta là số chính phương .
Bạn cứ theo hướng đó mà làm.
bài 1 hình như là x1.x2.x3.x4=19 hay sao ấy bạn ạ
bài 2 thì bạn có thể giải thích cho mình vì sao Delta chính phương thì pt có nghiệm thuộc N không ?
[TEX]Delta=b^2-4ac=(2(m+5))^2-4.(100m-9)=4m^2-360m+136[/TEX]
Delta là số chính phương thì m phải thế nào hả bạn ?
bạn có thể giúp nốt mình không ?
thanks
 
K

khanhtoan_qb

Bài 3:
Cho a và b là 2 nghiệm của phương trình
[TEX]x^2-4x+c=0[/TEX]
biết -a là nghiệm của phương trình:
[TEX]x^2+4x-c=0.[/TEX]
Tìm a.b ?

Ta có:
[TEX]a^2 - 4a + c = 0 va a^2 - 4a - c = 0[/TEX] do a là nghiệm của 2 phương trình đó
\Rightarrow [TEX]2a^2 - 8a = 0 \Rightarrow a = 0 hoac a = 4[/TEX]
\Rightarrow[TEX]c = ....[/TEX] \Rightarrow tìm được b \Rightarrow tính được ab
 
Top Bottom