[toán 9]Các bạn giúp mình bài giải phương trình này với:

C

cobekieuki_94

với bài 1này thì không thể giải ra được vì có 1 phương trình mà có tới 3 ẩn với trình độ lớp 9 không thể giải bài này được
 
Q

quynhnhung81

Giải phương trình:

Câu 1 :

[TEX]sqrt{x-2000}+sqrt{y-2001}+sqrt{z-2002} =\frac{1}{2} (x+y+z)[/TEX]

Câu 2"

[TEX]x^4+\sqrt{x^2+1996}=1996[/TEX]

Câu 2: [TEX]x^4+\sqrt{x^2+1996}=1996[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^4-1996 +\sqrt{x^2+1996}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2+1996)(x^2-1996)+ \sqrt{x^2+1996}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1996} (\sqrt{x^2+1996}.(x^2-1996)+1)=0[/TEX]

Ta có [TEX]\sqrt{x^2+1996} > 0 \forall x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{x^2+1996}.(x^2-1996)+1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1996}.(x^2-1996)=-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\sqrt{x^2+1996}=1}\\{x^2-1996=-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x \in \phi[/TEX]
\Leftrightarrow phương trình vô nghiệm

Câu 1: Mới ra ý tưởng thôi
[TEX]\sqrt{x-2000}+\sqrt{y-2001}+\sqrt{z-2002} =\frac{1}{2} (x+y+z)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x- 2\sqrt{x-2000}+y- 2\sqrt{y-2001}+z- 2\sqrt{z-2002} =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x-2000- 2\sqrt{x-2000}+1+y-2001- 2\sqrt{y-2001}+1+z-2002 - 2\sqrt{z-2002}+1 =6000[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x-2000}-1)^2+(\sqrt{y-2001}-1)^2+(\sqrt{z-2002}-1)^2=6000[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow....[/TEX]



 
Y

yumi_26

Last edited by a moderator:
Top Bottom