[Toán 9] Các bạn giúp mình 2 bài hình này với, nghĩ mãi chưa ra

D

daogiahieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 2 bài hình này với, nghĩ mãi chưa ra

Bài 1:
Từ A nằm ngoài (O), kẻ 2 tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (C và B là 2 tiếp điểm) . M là 1 điểm bất kì trên cung BC nhỏ của đường tròn (O). (M khác B và C). Tiếp tuyến tại M vắt AB, AC tại E và F. Đường thẳng BC cắt OE,OF ở P và Q.

1) CMR: tứ giác PQFE nội tiếp
2)CMR: PQ/FE không đổi

Bài 2:
Cho tam giác ABC nội tiếp (O;R) và họi đường tròn nội tiếp tam giác là (I;r);
1) CMR:OI^2=R^2-2Rr.
2) AI cắt (O) tại E và A. Gọi K là đối xứng của I qua BC; EK giao (O) tại F (F khác A).
CMR: I,O,E,F cùng thuộc 1 đường tròn.
 
K

khanhtoan_qb

Bài 1 :
a.
Ta có:
[TEX]\widehat{EOM} = \frac{1}{2}sd BM = \widehat{BCM} = \widehat{PCM} [/TEX] \Rightarrow POCM là tứ giác nội tiếp
\Rightarrow [TEX]\widehat{CPO} = \widehat{CMO} = \widehat{CFO}[/TEX] (do OCFM nội tiếp) \Rightarrow [TEX]\widehat{EPB} = \widehat{MFO}[/TEX] \Rightarrow EPQF là tứ giác nội tiếp
b. theo a. \Rightarrow POCF là tứ giác nội tiếp
\Rightarrow[TEX]\widehat{FPO} = 90^o[/TEX]
có EPQF là tứ giác nội tiếp \Rightarrow[TEX]\frac{PQ}{EF} = \frac{OP}{OF}[/TEX]
có OA vuông góc với BC tại N
và MC vuông góc với OF tại I do [TEX]\widehat{IQC} = \widehat{NQO}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ICQ} = \widehat{NOQ}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{AOF} = \widehat{BCM} = \widehat{EOM} = \widehat{EOB}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{BOA} = \widehat{POF}[/TEX] \Rightarrow ABO và FPO đồng dạng
\Rightarrow [TEX]frac{PQ}{EF} = \frac{OP}{OF} = \frac{BO}{OA}[/TEX] không đổi
\Rightarrow đpcm
 
D

daogiahieu

Bài 1 :
a.
Ta có:
[TEX]\widehat{EOM} = \frac{1}{2}sd BM = \widehat{BCM} = \widehat{PCM} [/TEX] \Rightarrow POCM là tứ giác nội tiếp
\Rightarrow [TEX]\widehat{CPO} = \widehat{CMO} = \widehat{CFO}[/TEX] (do OCFM nội tiếp) \Rightarrow [TEX]\widehat{EPB} = \widehat{MFO}[/TEX] \Rightarrow EPQF là tứ giác nội tiếp
b. theo a. \Rightarrow POCF là tứ giác nội tiếp
\Rightarrow[TEX]\widehat{FPO} = 90^o[/TEX]
có EPQF là tứ giác nội tiếp \Rightarrow[TEX]\frac{PQ}{EF} = \frac{OP}{OF}[/TEX]
có OA vuông góc với BC tại N
và MC vuông góc với OF tại I do [TEX]\widehat{IQC} = \widehat{NQO}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ICQ} = \widehat{NOQ}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{AOF} = \widehat{BCM} = \widehat{EOM} = \widehat{EOB}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{BOA} = \widehat{POF}[/TEX] \Rightarrow ABO và FPO đồng dạng
\Rightarrow [TEX]frac{PQ}{EF} = \frac{OP}{OF} = \frac{BO}{OA}[/TEX] không đổi
\Rightarrow đpcm
Rất cảm ơn bạn đã giúp mình :D
bạn có thể giúp mình nốt bài 2 không ? Chủ Nhật là mình phải đi học rồi
cảm ơn bạn nhiều
 
Top Bottom