c/m rằng nếu các số thực x,y,a,b thoả x+y=a+b và x^2 + y^2 = a^2+ b^2 thì x^n + y^n = a^n+ b^n
S sagacious 2 Tháng năm 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. c/m rằng nếu các số thực x,y,a,b thoả x+y=a+b và [TEX] x^2 + y^2 = a^2+ b^2 [/TEX] thì [TEX] x^n + y^n = a^n+ b^n [/TEX] Last edited by a moderator: 24 Tháng năm 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. c/m rằng nếu các số thực x,y,a,b thoả x+y=a+b và [TEX] x^2 + y^2 = a^2+ b^2 [/TEX] thì [TEX] x^n + y^n = a^n+ b^n [/TEX]
E eye_smile 24 Tháng năm 2015 #2 $x^2+y^2=a^2+b^2$ \Leftrightarrow $(x-a)(x+a)+(y-b)(y+b)=0$ \Leftrightarrow $(b-y)[(x+a)-(y+b)]=0$ \Leftrightarrow $b=y$ hoặc $x+a=y+b$ +$b=y$ \Rightarrow $x=a$ \Rightarrow đpcm. +$a+x=b+y$ \Rightarrow $x=b;y=a$ \Rightarrow đpcm.
$x^2+y^2=a^2+b^2$ \Leftrightarrow $(x-a)(x+a)+(y-b)(y+b)=0$ \Leftrightarrow $(b-y)[(x+a)-(y+b)]=0$ \Leftrightarrow $b=y$ hoặc $x+a=y+b$ +$b=y$ \Rightarrow $x=a$ \Rightarrow đpcm. +$a+x=b+y$ \Rightarrow $x=b;y=a$ \Rightarrow đpcm.