toán 9 c/m bất dăng thức

B

buivanbao123

1) Từ 3a+4b=5 \Rightarrow a=$\dfrac{5-4b}{3}$
Thay vô ta có: $a^{2}+b^{2}=\dfrac{(5-4b)^{2})}{9}+b^{2}$
\Leftrightarrow $a^{2}+b^{2}=\dfrac{16.b^{2}-10b+25}{9}+b^{2}$
\Leftrightarrow $a^{2}+b^{2}=\dfrac{(5b-1)^{2}+24}{9}$ \geq $\dfrac{24}{9}$=$\dfrac{8}{3}$>1
Vì $a^{2}+b^{2}$ lớn hơn $\dfrac{8}{3}$ nên sẽ luôn lớn hơn 1
 
E

eye_smile

2,

${a^2}+{b^2}+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} \ge \dfrac{{(a+b)^2}}{2}+\dfrac{4}{a+b}=\dfrac{{(a+b)^2}}{2}+\dfrac{1}{2(a+b)}+\dfrac{1}{2(a+b)}+\dfrac{3}{a+b} \ge 3.\dfrac{1}{2}+3=4,5$
Dâu "=" xay ra \Leftrightarrow $a=b=0,5$
 
Top Bottom