[Toán 9] bt hình

A

anhanhlanchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1, Cho nửa đường tròn tâm O , đường kính AB . Kẻ hai tiếp tuyến Ax, By cùng phía với nủa đường tròn đối với AB . Gọi C là 1 điểm trên tia Ax, kẻ tiếp tuyến CM với nửa đường tròn ( M là tiếp điểm)
CM cắt By ở D .
a. Chứng minh góc COD = [TEX]90^o [/TEX]
b. Chứng minh tích AC.BD không đổi khi C di chuyển trên Ax.
c. Gọi I là trung điểm CD vẽ đường tròn tâm I đường kính CD.
Chứng minh AB là tiếp tuyến củađường tròn tâm I.
 
H

huytrandinh

câu a
gọi I là giao của AM và CO, K là giao của MB và DO
xét tứ giác MIOK ta có góc MIO=90( CO là đường trung trực của AM),góc MKO=90(DO là đường trung trực của MB), góc AMB=90(góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
từ đó suy ra goc1 COD=90(dpcm
 
Top Bottom