[Toán 9] BDT

H

huynhbachkhoa23

Dùng kỹ thuật ghép để đồng bậc hoá:
$LHS \ge \left(\sqrt{\dfrac{a}{b}}+\sqrt{\dfrac{b}{a}} \right)\left(\sqrt{\dfrac{b}{c}}+\sqrt{\dfrac{c}{b}}\right)\left(\sqrt{\dfrac{c}{a}}+ \sqrt{\dfrac{a}{c}}\right)=2+\sum\limits_{sym} \dfrac{a}{b}$
Nhờ AM-GM, ta được: $\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c}+1 \ge \dfrac{3a}{\sqrt[3]{abc}}$
Tương tự với hoán vị còn lại, cộng hết vào ta được:
$\sum\limits_{sym}\dfrac{a}{b} \ge \dfrac{3(a+b+c)}{\sqrt[3]{abc}}-3 \ge \dfrac{2(a+b+c)}{\sqrt[3]{abc}}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom