[Toán 9] BĐT

M

minhtuyb

Ta có: [TEX]a^2+1 \geq 2a;b^2+1 \geq 2b;c^2+1 \geq 2c[/TEX] nên suy ra:
[TEX]\frac{1}{a^2-a+1}+\frac{1}{b^2-b+1}+\frac{1}{c^2-c+1}\leq \frac{1}{2a-a}+\frac{1}{2b-b}+\frac{1}{2c-c}(1)[/TEX]
[TEX]VT(1)=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX] (vì abc=1)
 
Last edited by a moderator:
N

need_not_you_know

b-(
Ta có: [TEX]a^2+1 \geq 2a;b^2+1 \geq 2b;c^2+1 \geq 2c[/TEX] nên suy ra:
[TEX]\frac{1}{a^2-a+1}+\frac{1}{b^2-b+1}+\frac{1}{c^2-c+1}\leq \frac{1}{2a-a}+\frac{1}{2b-b}+\frac{1}{2c-c}(1)[/TEX]
[TEX]VT(1)=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX] (vì abc=1)

mình nhầm sr................................................................
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

bđt gì đây nhỉ...........................

................................ chưa gặp bao giờ


:(

Đây là bất đẳng thức cô si với 3 với 3 số không âm
Ta có: với a, b, c \geq 0 ta có : [TEX]a + b + c \geq 3\sqrt[3]{abc}[/TEX]

b-(

mình nhầm sr................................................................


cái đề hình như bị sai rồi!!![tex] a^{2}-a+1=(a-1)^{2}+a \geq a (1) [/tex]

tương tự ta có:
[tex] (b-1)^{2}+b \geq b (2) [/tex]
[tex] (c-1)^{2}+c \geq c (3) [/tex]
Từ (1)(2) và (3):
[tex] \frac{1}{(a-1)^{2}+a}+\frac{1}{(b-1)^{2}+b}+\frac{1}{(c-1)^{2}+c} \geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+ \frac{1}{c} [/tex] \geq 3 lần căn bậc 3 của [tex] \frac {1}{abc}=3 [/tex] (theo bdt cô si 3 biến)
nếu đúng thì thanks nha...!!!
sr vì tôi không biết viết latex căn bậc 3...

có ji thắc mắc thì pm cho tui yahoo la:
emla_em726@yahoo.com.vn .....

Còn bạn làm sai :D chỗ phần bôi đỏ í, mẫu lớn hơn thì nghịch đảo của nó nhỏ hơn :D
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Ta có: [TEX]a^2+1 \geq 2a;b^2+1 \geq 2b;c^2+1 \geq 2c[/TEX] nên suy ra:
[TEX]\frac{1}{a^2-a+1}+\frac{1}{b^2-b+1}+\frac{1}{c^2-c+1}\leq \frac{1}{2a-a}+\frac{1}{2b-b}+\frac{1}{2c-c}(1)[/TEX]
[TEX]VT(1)=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX] (vì abc=1)

go on...............................:|

to bạn mod: xem lại bđt ở phần trích dẫn của tớ là gì nhá :|
 
M

minhtuyb


Đây là bất đẳng thức cô si với 3 với 3 số không âm
Ta có: với a, b, c \geq 0 ta có : [TEX]a + b + c \geq 3\sqrt[3]{abc}[/TEX]


Còn bạn làm sai :D chỗ phần bôi đỏ í, mẫu lớn hơn thì nghịch đảo của nó nhỏ hơn :D
Hix hình như là bạn nhầm.Vd nha: với [TEX]a=1,b=2,c= \frac {1}{2}[/TEX] thì [TEX]\frac {1}{a} +\frac {1}{b} +\frac {1}{c} =3,5 >3[/TEX]
@phantom: Bạn làm giúp mình đi, hình như hướng giải mình sai òi, hix hix, mà mình không phải mod nên không tự xoá bài đc :(:(:(
 
L

lisjixthuylinh

Hix hình như là bạn nhầm.Vd nha: với [TEX]a=1,b=2,c= \frac {1}{2}[/TEX] thì [TEX]\frac {1}{a} +\frac {1}{b} +\frac {1}{c} =3,5 >3[/TEX]
@phantom: Bạn làm giúp mình đi, hình như hướng giải mình sai òi, hix hix, mà mình không phải mod nên không tự xoá bài đc :(:(:(
hic moi nguoi chang ai giai dc het a
tìm số tự nhiên n để [TEX]5^n+12^n[/TEX] la một số chính phương
 
M

minhtuyb

hic moi nguoi chang ai giai dc het a
tìm số tự nhiên n để [TEX]5^n+12^n[/TEX] la một số chính phương
-Thử lần lượt với [TEX]n=0,1,2[/TEX], ta thấy [TEX]n=2[/TEX] thoả mãn :[TEX]5^2+ 12^2=13^2[/TEX]
-Với [TEX]n \geq 3[/TEX], theo định lý Fermat lớn thì không tồn tại [TEX]n[/TEX] thoả mãn [TEX]5^n+12^n=k^2(k \in N*)[/TEX]
Vậy pt có nghiệm duy nhất [TEX]n=2[/TEX]. Ai có cách làm khác hay hơn post nha, mình không giỏi mấy cái số chính phương lắm :p:p:p
 
Top Bottom