[Toán 9] BĐT bậc 4

M

minhvuong9cdt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng:
eq.latex
 
H

hello114day

theo Im thì tách cha nó pt bậc 4 ra thành cái gì đấy chứ làm thế kia làm sao nổi :p ai thử làm theo cách tách Pt bậc 4 = pascan đi nèo :p
 
M

magic2594

Theo tui thì khai triển cái vế nào rắc rối hơn ra, cuối cùng nó sẽ ra đáp án thoy mà.
Còn khó xơi wa' thì đành nhờ pan pe` giúp đỡ zay. :)
 
N

namtuocvva18



Giải:
Áp dụng hằng đẳng thức :
[TEX](a+b)^4+(a-b)^4=2(a^4+b^4+6a^2b^2)[/TEX]
Ta có:
[TEX](x+y+z)^4+(x+y-z)^4=2[(x+y)^4+z^4+6z^2(x+y)^2][/TEX] (1)

[TEX](z+x-y)^4+(z-x+y)^4=2[(x-y)^4+z^4+6z^2(x-y)^2][/TEX] (2)
Cộng (1),(2) theo vế ta được:
[TEX](x+y+z)^4+(x+y-z)^4+(z+x-y)^4+(z-x+y)^4[/TEX]
[TEX]=4(x^4+y^4+z^4+6(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)[/TEX]
[TEX]\leq 4(x^4+y^4+z^4+6(x^4+y^4+z^4))=28(x^4+y^4+z^4)[/TEX]

[TEX]=>(x+y+z)^4+(x+y-z)^4+(z+x-y)^4+(z-x+y)^4\leq 28(x^4+y^4+z^4)[/TEX]
Lại có:
[TEX](x+y+z)^4\geq 0[/TEX]
[TEX]=>28(x^4+y^4+z^4)\geq (y+z-x)^4+(z+x-y)^4+(x+y-z)^4[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom