[toán 9] bất phương trình

M

marion13

b) <=> (x - 2 - căn(3))(x - 2 + căn(3)) < 0 <=> 2 - căn(3) < x < 2 + căn(3)

c) delta= (-1)^2 - 4*3*1 = -11 <0 => PTVN
3x^2 - x + 1 >0 (Đ)

d) delta= (-5)^2 - 4*4*2 = -7 <0 <=> PTVN
2x^2 - 5x + 4 <0 (S)
 
R

ronaldover7

giải các bất phương trình sau:
a/$ x^2 - 4x - 21>0$
b/$ x^2 - 4x +1<0$
c/ $3x^2 - x +1>0$
d/ $2x^2 - 5x +4<0$

a.$x^2-4x-21$=$x^2+3x-7x-21$=x(x+3)-7(x+3)=(x-7)(x+3)
\Rightarrow x<-3 và x>7
b.$ x^2 - 4x +1$=$x^2-2.2.x+4-3$=$(x-2)^2-3<0$
\Rightarrow$ (x-2)^2<3$ \Rightarrow$ x<(căn 3) -2$
 
Top Bottom