[Toán 9] Bất phương trình chứa căn thức

J

jungsoori

Áp dụng bất đẳng thức bu nhi a cốp xki, ta có
[TEX](\sqrt{c(b-c)} + \sqrt{c(a-c)})^2 \le \ (\sqrt{c^2} + \sqrt{a-c}^2 )(\sqrt{c^2} +\sqrt{b-c}^2)[/TEX]
=>[TEX](\sqrt{c(b-c)} + \sqrt{c(a-c)})^2 \le \ ab[/TEX]
=>[TEX]\sqrt{(\sqrt{c(b-c)} + \sqrt{c(a-c)})^2}\le \ \sqrt{ab} [/TEX]
=>[TEX]\sqrt{c(b-c)} + \sqrt{c(a-c)}\le \ \sqrt{ab}[/TEX](đpcm)
 
V

vipboycodon

$\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)} \le \sqrt{ab}$
<=> $\dfrac{\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}}{\sqrt{ab}} \le 1$
Áp dụng bdt cô-si ta có:
$\sqrt{\dfrac{c(a-c)}{ab}} \le \dfrac{c+a-c}{a+b} \le \dfrac{a}{a+b}$
$\sqrt{\dfrac{c(b-c)}{ab}} \le \dfrac{a+b-c}{a+b} \le \dfrac{b}{a+b}$
Cộng vế với vế ta có:
$\sqrt{\dfrac{c(a-c)}{ab}}+\sqrt{\dfrac{c(b-c)}{ab}} \le \dfrac{a+b}{a+b} \le 1$
<=> $\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)} \le \sqrt{ab}$ (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi $a = b= 2c$
 
Last edited by a moderator:
6

654321sss

$\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)} \le \sqrt{ab}$
<=> $\dfrac{\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}}{\sqrt{ab}} \le 1$
Áp dụng bdt cô-si ta có:
$\sqrt{\dfrac{c(a-c)}{ab}} \le \dfrac{c+a-c}{a+b} \ge \dfrac{a}{a+b}$
$\sqrt{\dfrac{c(b-c)}{ab}} \le \dfrac{a+b-c}{a+b} \le \dfrac{b}{a+b}$
Cộng vế với vế ta có:
$\sqrt{\dfrac{c(a-c)}{ab}}+\sqrt{\dfrac{c(b-c)}{ab}} \le \dfrac{a+b}{a+b} \le 1$
<=> $\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)} \le \sqrt{ab}$ (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi $a = b= 2c$

Chỗ in đỏ là dấu bằng chứ bạn ơi.

Cả bên dưới nữa, phải là $ \dfrac{c+b-c}{a+b}= \dfrac{b}{a+b}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom