[Toán 9] BẤT NGỜ VỀ CỠ GIẤY A4

D

devil_c00l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BẤT NGỜ VỀ CỠ GIẤY A4
(21 cm x 29,7 cm)
+ Tỉ số chiều dài và chiều rộng của tờ giấy A4 xấp xỉ bằng 2
+ Giả sử tờ giấy A4 được minh hoạ trên các hình 21 và 22.
Nếu gấp tờ giấy theo các đường thẳng AC và BI ( I là trung điểm của CD) thì ta sẽ có 1 góc hầu như vuông! (h.21)
Nếu gấp tờ giấy theo đường phân giác BM của góc ABC, sau đó gấp tiếp theo đường phân giác BN của góc ABM thì điểm M sẽ trùng với điểm A! ( hình 22)
Giải thích giùm tớ các điều trên đi!!!!!!!!!!!!!!!

sách giáo khoa toán 9 tập 1 trang 76 đó
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

BẤT NGỜ VỀ CỠ GIẤY A4
(21 cm x 29,7 cm)
+ Tỉ số chiều dài và chiều rộng của tờ giấy A4 xấp xỉ bằng 2
+ Giả sử tờ giấy A4 được minh hoạ trên các hình 21 và 22.
Nếu gấp tờ giấy theo các đường thẳng AC và BI ( I là trung điểm của CD) thì ta sẽ có 1 góc hầu như vuông! (h.21)
Nếu gấp tờ giấy theo đường phân giác BM của góc ABC, sau đó gấp tiếp theo đường phân giác BN của góc ABM thì điểm M sẽ trùng với điểm A! ( hình 22)
Giải thích giùm tớ các điều trên đi!!!!!!!!!!!!!!!

sách giáo khoa toán 9 tập 1 trang 76 đó

picture.php


Mình chứng minh ý đầu thôi "Nếu gấp tờ giấy theo các đường thẳng AC và BI ( I là trung điểm của CD) thì ta sẽ có 1 góc hầu như vuông! (h.21)"
Ta có :
góc ADI + góc AID = 90*
mà : góc ADI = góc BAC ( cùng phụ với góc DAC)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] góc BAC + góc AID = 90*
[TEX]\Rightarrow[/TEX] góc AKI = 90*
Hay : AC vuông góc với DI.
 
C

cobekieuky_9x

mà : góc ADI = góc BAC ( cùng phụ với góc DAC)
Hình như chỗ này nhầm bạn ạ?
Sừa lại hộ mình cái
góc ADI cùng phụ với góc DAC là điều đang phải chứng minh mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom