[Toán 9] Bất đẳng thức

D

dungngocngaminh

Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

2, Chắc $a,b,c > 0$
Trước hết cần chứng minh: $\dfrac{a^3}{b} \ge a^2-ab+b^2$, BĐT tương đương
$\dfrac{a^3}{b} \ge \dfrac{a^2b+ab^2+b^3}{b}$
$\leftrightarrow (a-b)^2(a+b) \ge 0$, luôn đúng. ($a,b >o$)
Tương tự vậy:
$\dfrac{b^3}{c} \ge b^2+bc-c^2$
$\dfrac{c^3}{a} \ge c^2+ac-a^2$
Cộng theo vế $\rightarrow$ đpcm.
Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow$ a=b=c.
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

2, Chắc $a,b,c > 0$
Trước hết cần chứng minh: $\dfrac{a^3}{b} \ge a^2-ab+b^2$, BĐT tương đương
$\dfrac{a^3}{b}=\dfrac{a^2b+ab^2+b^3}{b}$
$\leftrightarrow (a-b)^2(a+b) \ge 0$, luôn đúng. ($a,b >o$)
Tương tự vậy:
$\dfrac{b^3}{c} \ge b^2+bc-c^2$
$\dfrac{c^3}{a} \ge c^2+ac-a^2$
Cộng theo vế $\rightarrow$ đpcm.
Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow$ a=b=c.
$2)\\
VT=\sum\dfrac{a^4}{ab} \ge \dfrac{(a^2+b^2+c^2)^2}{ab+bc+ca} \ge a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ca$
Cùng chung một điểm: $a, b$ cùng âm và $c$ dương thì mấy cái bất đẳng trên sai =))
 
Top Bottom