Toán 9-Bất đẳng thức.

P

pe_lun_25

cho a, b, c dương CM
[TEX]\sqrt[]{a+2b} + \sqrt[]{a+2c}\leq 2\sqrt[]{a+b+c}[/TEX]
tìm x để biểu thức sau đạt GTLN và tìm GTLN đó , x lấy gtri dươg tuỳ ý
[TEX]y=\frac{x}{(x+2002)^2}[/TEX]
 
P

pe_lun_25

tiếp nữa nè
a, cho x, y là các số dươg thoả [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= 1[/TEX]

CMR :[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y+2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]

b, cho 2 số dươg x, y thoả : [TEX]\frac{9}{x} + \frac{1}{y} = 2[/TEX]
CM [TEX]x+y \geq 8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_25

thêm 1 bài nữa thui nhé :D:D:D
cho các số x , y, z thoả mãn dk
xy + yz + zx = 1
Tìm GTNN của [TEX]P = x^4 + y^4 + z^4[/TEX]
;):)|:)>-:)|@-)/:)@-)/:);):pb-(%%-:D|-)|-)|-)%%-%%-%%-
 
J

jupiter994

thêm 1 bài nữa thui nhé :D:D:D
cho các số x , y, z thoả mãn dk
xy + yz + zx = 1
Tìm GTNN của [TEX]P = x^4 + y^4 + z^4[/TEX]
;):)|:)>-:)|@-)/:)@-)/:);):pb-(%%-:D|-)|-)|-)%%-%%-%%-

:d làm bài này trước
[tex]x^4+y^4+\frac{1}{9}+\frac{1}{9} \geq \frac{4}{3}xy[/tex]
[tex]y^4+z^4+\frac{1}{9}+\frac{1}{9} \geq \frac{4}{3}yz[/tex]
[tex]z^4+x^4+\frac{1}{9}+\frac{1}{9} \geq \frac{4}{3}xz[/tex]
-> [tex]2(x^4+y^4+z^4) +\frac{2}{3} \geq \frac{4}{3}(xy+yz+xz)[/tex]
-> [tex]x^4+y^4+z^4 \geq \frac{1}{3}[/tex]
<-> [tex]x=y=z=\frac{1}{\sqrt{3}} [/tex]
 
N

nhongocxit_9x

thêm 1 bài nữa thui nhé :D:D:D
cho các số x , y, z thoả mãn dk
xy + yz + zx = 1
Tìm GTNN của [TEX]P = x^4 + y^4 + z^4[/TEX]
;):)|:)&gt;-:)|@-)/:)@-)/:);):pb-(%%-:D|-)|-)|-)%%-%%-%%-
áp dụng BĐT schwartz ta co
1=[TEX] ( xy + yz + xz)^2[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] [TEX](x^2+y^2+z^2 )(x^2+y^2+z^2)[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] [TEX]( x^4 +y^4 +z^4 )[/TEX] ( 1+1+1)
=>[TEX] x^4+y^4+z^4[/TEX][TEX]\geq[/TEX][TEX] \frac{1}{3}[/TEX]
vậy min B = 1/3 khi x=y =z =+-[TEX]\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX]
/:)/:)/:)/:)/:)
 
N

nhongocxit_9x

/:)/:)/:)
cho a, b, c dương CM
[TEX]\sqrt[]{a+2b} + \sqrt[]{a+2c}\leq 2\sqrt[]{a+b+c}[/TEX]
tìm x để biểu thức sau đạt GTLN và tìm GTLN đó , x lấy gtri dươg tuỳ ý
[TEX]y=\frac{x}{(x+2002)^2}[/TEX]
áp dụng BĐT schwartz ta có
[TEX]( \sqrt{a+2b}+\sqrt{a+2c})^2[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] ( a+a+2b+2c)(1+1)= 4(a+b+c)
=> [TEX]\sqrt{a+2b}+\sqrt{a+2c}\leq 2\sqrt{a+b+c}[/TEX];)

[b***** ta có để A max => [TEX]\frac{1}{A}[/TEX] min =>
[TEX] \frac{1}{A}[/TEX]=[TEX]\frac{x^2+2.2002.x+2002^2}{x}[/TEX] = x+2002.2+[TEX]\frac{2002^2}{x}[/TEX]
áp dụng BĐT côsi tacó [TEX]\frac{2002^2}{x}[/TEX] +x [TEX]\geq[/TEX] 2.2002
=> [TEX]\frac{1}{A}[/TEX][TEX] \geq[/TEX] 4.2002
VẬY max A =[TEX]\frac{1}{4.2002}[/TEX] dấu bằg xảy ra => x= 2002
/:)/:)/:)/:)/:)
 
H

hello114day

sao dạo này diễn đần kì lạ thế nhỉ đánh mãi không được mấy cái kí hiệu !!!
cái bài 2 nè !!
(xem luôn đi nha đến lớp đỡ phải giải hehe Gửi bạn :p )
( 2a-3b)^2 = ( căn 3 .a . 2/căn 3 + (-3) / (căn 5) .b. (căn 5) ) ^2
<= ( 3a^2 + 5b^2 ) ( 4/3 + 9/5)
==> 49 <= (3a^2 + 5b^2 ) . 47/15
==> 3a^2 + 5b^2 >= 735 / 47
chỉ giải 1 bài cho bạn thôi còn các bài khác tự giải đi nhá 0 khó đâu tự chém cũng được !! :p
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_25

cảm ơn các bạn nhỳu nha
còn vài bài nữa
các bạn làm giúp mình với
.............^^~
 
V

vietanh195

tiếp nữa nè
a, cho x, y là các số dươg thoả [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= 1[/TEX]

CMR :[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y_2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]

b, cho 2 số dươg x, y thoả : [TEX]\frac{9}{x} + \frac{1}{y} = 2[/TEX]
CM [TEX]x+y \geq 8[/TEX]
câu a bạn viết lại đề jùm cái đọc ko hiểu còn câu b này

ta có
[TEX](\frac{3^2}{\sqrt[]{x^2}}+\frac{1}{\sqrt[]{y^2}})(\sqrt[]{x^2}+\sqrt[]{y^2}) \geq (\frac{3} {\sqrt{x}}\sqrt{x} + \frac{1}{\sqrt{y}}\sqrt{y})^2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x+y \geq 8[/TEX] :)&gt;-
 
T

tranhaanh

2a-3b=7[TEX]\Rightarrow \sqrt{15}(2a-3b)=7\sqrt{15}\Rightarrow (2\sqrt{5}\sqrt{3}a - 3\sqrt{3}\sqrt{5}b)^2\leq (20 + 27)(3a^2 + 5b^2) \Rightarrow 3a^2 +5b^2 \leq \frac{735}{47}[/TEX]:)>-:)>-
Mình thấy các cách giải của bạn rất hay. Có thể cho mình biết làm sao để tư duy đc như bạn ko????
Có mẹo hay là do thông minh thôi
 
J

jupiter994

tiếp nữa nè
a, cho x, y là các số dươg thoả [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= 1[/TEX]

CMR :[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y+2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]

b, cho 2 số dươg x, y thoả : [TEX]\frac{9}{x} + \frac{1}{y} = 2[/TEX]
CM [TEX]x+y \geq 8[/TEX]

Ý , câu a chưa ai giải à
[tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} \geq 2\sqrt{\frac{1}{x} . \frac{1}{y}}[/tex]
-> [tex]xy \geq 4[/tex]
Mặt khác , nhân cả 2 vế với [tex]xy[/tex] ( xy>0)
-> [tex]x+y=xy[/tex]
[tex]P = \frac{x+y+4}{xy+2x+2y+4}= \frac{xy+4}{3xy+4}[/tex]
[tex]3P= 1 + \frac{8}{4+3xy} \leq \frac{1}{2} +1 =\frac{3}{2}[/tex]
->[tex]P \leq \frac{1}{2} [/tex]
 
J

jupiter994

cho a, b, c dương CM
[TEX]\sqrt[]{a+2b} + \sqrt[]{a+2c}\leq 2\sqrt[]{a+b+c}[/TEX]
tìm x để biểu thức sau đạt GTLN và tìm GTLN đó , x lấy gtri dươg tuỳ ý
[TEX]y=\frac{x}{(x+2002)^2}[/TEX]

câu 2 nầy
[tex]y=\frac{x+2002-2002}{(x+2002)^2}= \frac{1}{x+2002} - \frac{2002}{(x+2002)^2}[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{x+2002} =a[/tex]
-> [tex]y=a-2002.a^2[/tex]
[tex] -y = 2002( a^2-2.\frac{a}{4004}+ \frac{1}{4004^2})- \frac{2002}{4004^2}[/tex]
[tex] -y =2002(a-\frac{1}{4004})^2 - \frac{1}{8008} \geq \frac{1}{8008}[/tex]
-> [tex]y \leq \frac{1}{8008} [/tex]<-> [tex]a= \frac{1}{4004} = \frac{1}{x+2002}[/tex]->[tex]x=2002[/tex]
 
S

son5c

a, cho x, y là các số dươg thoả [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= 1[/TEX]
CMR :[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y+2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y+2}\leq\frac{1}{4x}+\frac{1}{8}+\frac{1}{4y}+\frac{1}{8}\leq\frac{1}{2} \Rightarrow đpcm[/TEX]
 
Top Bottom