[Toán 9] Bất đẳng thức

H

huynhbachkhoa23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một câu bất đẳng thức khá hay. Mọi người làm thử. Sử dụng bất cứ bất đẳng thức gì cũng được, không giới hạn

Bài toán: Cho các số không âm $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=1$. Chứng minh rằng:
$$\dfrac{1}{\sqrt{a+\dfrac{(b-c)^2}{4}}}+\dfrac{1}{\sqrt{b+\dfrac{(c-a)^2}{4}}}+\dfrac{1}{\sqrt{c+\dfrac{(a-b)^2}{4}}} \ge 5$$

Đẳng thức xảy ra khi $(a,b,c)\sim (1,0,0)$
 
H

huynhbachkhoa23

Một câu bất đẳng thức khá hay. Mọi người làm thử. Sử dụng bất cứ bất đẳng thức gì cũng được, không giới hạn

Bài toán: Cho các số không âm $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=1$. Chứng minh rằng:
$$A= \dfrac{1}{\sqrt{a+\dfrac{(b-c)^2}{4}}}+\dfrac{1}{\sqrt{b+\dfrac{(c-a)^2}{4}}}+\dfrac{1}{\sqrt{c+\dfrac{(a-b)^2}{4}}} \ge 5$$

Đẳng thức xảy ra khi $(a,b,c)\sim (1,0,0)$

Hướng dẫn, áp dụng BDT Holder: $A^2f(a,b,c) \ge ...$
Với $f(a,b,c)$ tuyến tính và đảm bảo điểm rơi
 
Top Bottom