tìm max : \frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-2}}{y}+\frac{\sqrt{z-3}}{z}
S sagacious 4 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm max : [TEX]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-2}}{y}+\frac{\sqrt{z-3}}{z}[/TEX] Last edited by a moderator: 4 Tháng tám 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm max : [TEX]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-2}}{y}+\frac{\sqrt{z-3}}{z}[/TEX]
V vipboycodon 4 Tháng tám 2014 #2 Theo bdt cauchy ta có: $\dfrac{\sqrt{x-1}}{x} \le \dfrac{\dfrac{x-1+1}{2}}{x} = \dfrac{1}{2}$ tương tự rồi cộng lại => max = $\dfrac{3}{2}$ Dấu "=" xảy ra khi $x = y = z = 2$
Theo bdt cauchy ta có: $\dfrac{\sqrt{x-1}}{x} \le \dfrac{\dfrac{x-1+1}{2}}{x} = \dfrac{1}{2}$ tương tự rồi cộng lại => max = $\dfrac{3}{2}$ Dấu "=" xảy ra khi $x = y = z = 2$
E eye_smile 4 Tháng tám 2014 #4 $x-1+1 \ge 2\sqrt{x-1}$ \Leftrightarrow $x \ge 2\sqrt{x-1}$ \Leftrightarrow $\dfrac{\sqrt{x-1}}{x} \le \dfrac{1}{2}$ $y-2+2 \ge 2\sqrt{2}.\sqrt{y-2}$ \Leftrightarrow $\dfrac{\sqrt{y-2}}{y} \le \dfrac{1}{2\sqrt{2}}$ Tương tự với số còn lại, cộng theo vế \Rightarrow max
$x-1+1 \ge 2\sqrt{x-1}$ \Leftrightarrow $x \ge 2\sqrt{x-1}$ \Leftrightarrow $\dfrac{\sqrt{x-1}}{x} \le \dfrac{1}{2}$ $y-2+2 \ge 2\sqrt{2}.\sqrt{y-2}$ \Leftrightarrow $\dfrac{\sqrt{y-2}}{y} \le \dfrac{1}{2\sqrt{2}}$ Tương tự với số còn lại, cộng theo vế \Rightarrow max