Cho a,b,c>0 thỏa mãn: a+b+c=4. CMR: a+b \geq abc :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
P pl09 14 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c>0 thỏa mãn: a+b+c=4. CMR: a+b \geq abc :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c>0 thỏa mãn: a+b+c=4. CMR: a+b \geq abc :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
H huynhbachkhoa23 14 Tháng bảy 2014 #2 $[(x+y)+z]^2 \ge 4(x+y)z$ Hay $16(x+y) \ge 4(x+y)^2z \ge 16xyz$ Suy ra $x+y\ge xyz$
E eye_smile 15 Tháng bảy 2014 #3 Cách khác: BDT \Leftrightarrow $a+b \ge ab(4-a-b)$ \Leftrightarrow $a+b+a^2b+ab^2-4ab \ge 0$ \Leftrightarrow $a(b-1)^2+b(a-1)^2 \ge 0$ (luôn đúng) \Rightarrow đpcm
Cách khác: BDT \Leftrightarrow $a+b \ge ab(4-a-b)$ \Leftrightarrow $a+b+a^2b+ab^2-4ab \ge 0$ \Leftrightarrow $a(b-1)^2+b(a-1)^2 \ge 0$ (luôn đúng) \Rightarrow đpcm