[toán 9] bất đẳng thức.

S

soicon_boy_9x

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:

$(a+b)^2=(\dfrac{a}{\sqrt{a+1}}.\sqrt{a+1}+\dfrac{b}{\sqrt{b+1}}.
\sqrt{b+1})^2$

$\leq (\dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1})(a+b+2)$

$\leftrightarrow 1 \leq 3.(\dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1})$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1} \geq \dfrac{1}{3}$

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $a=b=\dfrac{1}{2}$
 
B

braga

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:

$(a+b)^2=(\dfrac{a}{\sqrt{a+1}}.\sqrt{a+1}+\dfrac{b}{\sqrt{b+1}}.
\sqrt{b+1})^2$

$\leq (\dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1})(a+b+2)$

$\leftrightarrow 1 \leq 3.(\dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1})$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1} \geq \dfrac{1}{3}$

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $a=b=\dfrac{1}{2}$
$Cauchy-Schwartz$ nhanh gọn :p
$$\dfrac{a^2}{a+1}+\dfrac{b^2}{b+1}\ge \dfrac{(a+b)^2}{a+b+2}=\dfrac{1}{3}$$
 
A

angleofdarkness

Bunhi cũng phải chứng minh ku à, có Cauchy chắc không phải chứng minh thôi :p

Đâu ra, Cauchy bậc II và III đc dùng, Bunhia cũng thế, bậc IV trở lên thì phải c/m


@braga: ở đâu mà sướng thế, chỗ tôi quy định bđt cauchy ko phải chứng minh, còn các loại khác là phải chứng minh mới dc dùng :(

@Vậy là tùy từng nơi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom