[Toán 9] Bất đẳng thức

V

vy000

$\sqrt{x^2+\dfrac1{x^2}}+\sqrt{y^2+\dfrac1{y^2}}+ \sqrt{z^2+\dfrac1{z^2}}$

$\ge \sqrt{(x+y+z)^2+(\dfrac1x+\dfrac1b+\dfrac1c)^2}$

$\ge \sqrt{1+\Big(\dfrac9{x+y+z}\Big)^2}$

$=\sqrt{82}$
 
Last edited by a moderator:
B

buithinhvan77

$\sqrt{x^2+\dfrac1{x^2}}+\sqrt{y^2+\dfrac1{y^2}}+ \sqrt{z^2+\dfrac1{z^2}}$

$\ge \sqrt{(x+y+z)^2+(\dfrac1x+\dfrac1b+\dfrac1c)^2}$

$\ge \sqrt{1+\Big(\dfrac9{x+y+z}\Big)^2}$

$=\sqrt{82}$
Ngoài dùng Mincopsky thì có thể dùng PP nào khác để giải bài này không các bạn?

Đùng Vecto, nó cũng gần giống thế này ^^
 
V

vodichhocmai

Cho x, y, z > 0 thoả mãn x + y + z = 1. Chứng minh rằng
[TEX]\sqrt{x^2 + \frac{1}{x^2}} + \sqrt{y^2 + \frac{1}{y^2}} + \sqrt{z^2 + \frac{1}{z^2}} \geq \sqrt{82}[/TEX]

Có dùng trọng số Cauchy-Schwarz

[TEX]\huge \blue 82\(x^2 + \frac{1}{x^2}\)=\(x+\frac{9}{x}\)^2+\(9x-\frac{1}{x}\)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom