[Toán 9]♥♥ Bất đẳng thức ♥♥

L

lucprokuteqb01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình zới :D
1 Cho [TEX] x , y , z > 0 . xy < 1[/TEX]
C/m : [TEX]\frac{1}{1 + x } + \frac{1}{1 + y } < \frac{2}{1 + \sqrt{xy} } [/TEX]
2. Cho [TEX]0 < x , y , z < 1[/TEX]
C/m : [TEX] \frac{1}{1 + x^2 } + \frac{1}{1 + y^2 } + \frac{1}{1 + z^2 } \leq \frac{3}{xyz }[/TEX]

...Good luck!!!
 
Last edited by a moderator:
H

h0cmai.vn...tru0ng

Bài 1 :
Với xy < 1 Suy ra : [tex] \frac{2}{1+\sqrt{xy}}> 1 (1)[/tex]
Ta có : [tex] \frac{1}{1+x}+\frac{1}{1+y}=2-(\frac{x}{1+x}+\frac{y}{1+y}) \leq 2-(\frac{x}{2\sqrt{x}}+\frac{y}{2\sqrt{y}}) \leq 2-(\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2})\leq 2-1\leq 1 (2)[/tex]
Từ (1) và (2) Suy ra đpcm
 
B

bboy114crew

Bài 1 :
Với xy < 1 Suy ra : [tex] \frac{2}{1+\sqrt{xy}}> 1 (1)[/tex]
Ta có : [tex] \frac{1}{1+x}+\frac{1}{1+y}=2-(\frac{x}{1+x}+\frac{y}{1+y}) \leq 2-(\frac{x}{2\sqrt{x}}+\frac{y}{2\sqrt{y}}) \leq 2-(\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2})\leq 2-1\leq 1 (2)[/tex]
Từ (1) và (2) Suy ra đpcm
Bài 2:
Gợi ý:
Vận dụng bài 1 thôi bạn à! Nhưng tách cho khéo léo một chút là ra ngay!;)
..................................................................
 
T

taolmdoi

có A= 1/(1+x^2)+1/(1+y^2)+1/(1+z^2) = 3-(x^2/(1+x^2)+y^2/(1+y^2)+z^2/(1+z^2))
mà (x^2/(1+x^2)+y^2/(1+y^2)+z^2/(1+z^2)) >0
=> -(x^2/(1+x^2)+y^2/(1+y^2)+z^2/(1+z^2)) <0
=> A <3
mà 3/xyz > 3
=> ĐPCM
 
L

lucprokuteqb01

Bài 1 :
Với xy < 1 Suy ra : [tex] \frac{2}{1+\sqrt{xy}}> 1 (1)[/tex]
Ta có : [tex] \frac{1}{1+x}+\frac{1}{1+y}=2-(\frac{x}{1+x}+\frac{y}{1+y}) \leq 2-(\frac{x}{2\sqrt{x}}+\frac{y}{2\sqrt{y}}) \leq 2-(\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2})\leq 2-1\leq 1 (2)[/tex]
Từ (1) và (2) Suy ra đpcm



[TEX]\leq 2-(\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2})\leq 2-1\leq 1 (2[/TEX] Cái đoạn =>
là < 2 - 1 mình chưa hiểu tại sao cái [TEX]\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2}[/TEX] lại = 1
Sao = 1 được bạn thử x = 0,1 y = 0,2 thì còn chưa tới 0,4 mà
Coi lại nhá :))
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_iu_vjt_kwon

[TEX]\leq 2-(\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2})\leq 2-1\leq 1 (2[/TEX] Cái đoạn =>
là < 2 - 1 mình chưa hiểu tại sao cái [TEX]\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2}[/TEX] lại = 1
Sao = 1 được bạn thử x = 0,1 y = 0,2 thì còn chưa tới 0,4 mà
Coi lại nhá :))
Có lẽ là bạn đúng
Nếu bạn hocmai.... vn gì đó áp dụng bđt Cô si thì ta được: [TEX]\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{\sqrt{y}}{2}[/TEX] \geq [TEX] sqrt{\sqrt{xy}}[/TEX] (1)
mak xy <1
\Rightarrow [TEX] sqrt{\sqrt{xy}}[/TEX] < 1 (2)
Từ (1)(2) => ko thể sdụng t/c bắc cầu được \Rightarrow bạn đó lm sai
:D
lỡ mak sai thì thông cảm nha!
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

xin lỗi

Cho tớ xin lỗi nhá ... bài viết phía trên của tớ sai rồi ...
Tớ sẽ làm cách khác đơn giản hơn :( .
Xét hiệu : [tex] \frac{1}{1+x}+\frac{1}{1+y}-\frac{2}{1+\sqrt{xy}}=\frac{(\sqrt{x}-\sqrt{y})^{2}(\sqrt{xy}-1)}{(1+x)(1+y)(1+\sqrt{xy})}<0.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Ai giúp mình zới :D
1 Cho [TEX] x , y , z > 0 . xy < 1[/TEX]
C/m : [TEX]\frac{1}{1 + x } + \frac{1}{1 + y } < \frac{2}{1 + \sqrt{xy} } [/TEX]
2. Cho [TEX]0 < x , y , z < 1[/TEX]
C/m : [TEX] \frac{1}{1 + x^2 } + \frac{1}{1 + y^2 } + \frac{1}{1 + z^2 } \leq \frac{3}{xyz }[/TEX]

...Good luck!!!

Gợi ý:
Cái này có cả công thức tổng quát, nhưng đều cần chứng minh vế đầu để áp dụng
Còn chứng minh, có thể quy đồng lên nhân sang, dựa vào đk để nhận xét...
 
Top Bottom