[Toán 9]Bất đẳng thức ôn thi hsg

H

hocmajthojnhj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cuộc thi hsg lớp 9
Sắp thi rùi nè.Mình taọ topic này là để giúp nhau củng cố kiến thức về bất đẳng thức:)
Cùng giúp nhau học nhé:D:D
Bây giờ có bài tập về bất đẳng thức thì post lên mọi người tham khảo và cùng làm nha[-O<
À mà thôi, cứ có bài tập khó nào (bao gồm các phần có trong cuộc thi sắp tới hjhj)
Cuộc thi hsg lớp 9
 
Last edited by a moderator:
H

hocmajthojnhj

Mở đầu nè:
1)[TEX]cho:a^3+b^3=2 CMR:a+b\leq2[/TEX]
----------------------------------------------------------------------------
Cố lên nhé
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Mở đầu nè:
1)[TEX]cho:a^3+b^3=2 CMR:a+b\leq2[/TEX]
----------------------------------------------------------------------------
Cố lên nhé

Áp dụng CBS
Ta có: [TEX](a^3+b^3)^2.(a^2+b^2)\geq \frac{1}{2}[(a^3+b^3)(a+b)]^2\geq \frac{1}{2}(a^2+b^2)^4\\ (a^2+b^2)^3 \leq 8 \Leftrightarrow a^2+b^2 \leq 2 (dpcm)[/TEX]
 
H

hoaluuly175

Mở đầu nè:
1)[TEX]cho:a^3+b^3=2 CMR:a+b\leq2[/TEX]
----------------------------------------------------------------------------
Cố lên nhé

Áp dụng CBS
Ta có: [TEX](a^3+b^3)^2.(a^2+b^2)\geq \frac{1}{2}[(a^3+b^3)(a+b)]^2\geq \frac{1}{2}(a^2+b^2)^4\\ (a^2+b^2)^3 \leq 8 \Leftrightarrow a^2+b^2 \leq 2 [/TEX]
Mặt khác:
[TEX]\frac{(a+b)^2}{2} \leq a^2+b^2 \leq 2\\\Rightarrow |a+b| \leq 2[/TEX]
quái!sao ko tìm ra được dk xảy ra dấu = nhỉ!
 
H

hocmajthojnhj

Mở đầu nè:
1)[TEX]cho:a^3+b^3=2 CMR:a+b\leq2[/TEX]
----------------------------------------------------------------------------
Cố lên nhé

Áp dụng CBS
Ta có: [TEX](a^3+b^3)^2.(a^2+b^2)\geq \frac{1}{2}[(a^3+b^3)(a+b)]^2\geq \frac{1}{2}(a^2+b^2)^4\\ (a^2+b^2)^3 \leq 8 \Leftrightarrow a^2+b^2 \leq 2 (dpcm)[/TEX]

Bạn ơi! CBS là gj:)
-----------------------------------------------------------------
Mong các bạn trình bay dễ hiểu:D:)
 
H

hocmajthojnhj

Bài tập tiếp nè:
1) Chứng minh:
[TEX]\frac{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}}{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}<\frac{1}{3}[/TEX]

Giúp mình bài này nữa. Ai có khả năng thì minh sẽ cho thêm đề
:khi (34)::khi (34):

2)Cho a,b,c >0 và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}CMR:\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}\geq4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vitconcatinh_foreverloveyou

chắc là thế này

[tex] dat a = \sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}} \Rightarrow a^2 = 2 + \sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}[/tex]

[tex] \Rightarrow 4 - a^2 = 2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}[/tex]

[tex] \Rightarrow A = \frac{ 2-a}{4 - a^2} = \frac{1}{a+2}[/tex]

[tex] 1<a \Rightarrow 3 < a+2 [/tex]

[TEX] \Rightarrow A <\frac{1}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmajthojnhj

chắc là thế này

[TEX]A= \frac{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}}{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}[/TEX]

[TEX]< \frac{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{4}}}}}{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}[/TEX]

[TEX]= 0 \Rightarrow A <\frac{1}{3}[/TEX]
Èo hình như bài giải sai thì phải. Bạn xem lại giùm mình.Kết quả bài trên đâu < 0:(
 
D

duynhan1

Bạn đọc lại quy định diễn đàn gấp nhé: Font chữ, màu chữ.
Mở đầu nè:
1)[TEX]cho:a^3+b^3=2 CMR:a+b\leq2[/TEX]
----------------------------------------------------------------------------
Áp dụng BĐT Cô-si:
[TEX]\left{ a^3+1+1 \ge 3a \\ b^3+1+1 \ge 3b[/TEX]
Cộng lại kết hợp giả thiết ta có điều phải chứng minh.
Bài tập tiếp nè:
1) Chứng minh:
[TEX]\frac{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}}{2-\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2+\sqrt[2]{2}}}}<\frac{1}{3}[/TEX]
Đặt [TEX]x=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}} \Rightarrow 1<x<2 \text{(Tu chung minh nhe!)}[/TEX]
Ta cần chứng minh:
[TEX]\frac{2-\sqrt{2+x} }{2-x} <\frac13[/TEX]
Do [TEX]x<2[/TEX] nên ta có bất đẳng thức trên tương đương với:
[TEX]6 - 3 \sqrt{2+x} < 2-x \\ \Leftrightarrow x+4 < 3 \sqrt{2+x} \\ \Leftrightarrow x^2 + 8x + 16 < 18 + 9x (do \ x>1) \\ \Leftrightarrow x^2 - x - 2<0 \\ \Leftrightarrow (x+1)(x-2) < 0 (dung\ do\ 1<x<2)[/TEX]
2)Cho a,b,c >0 và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}CMR:\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}\geq4[/TEX]
Đặt [TEX]x=\frac{b}{a},\ y = \frac{b}{c}[/TEX], ta có:
[TEX]\left{ x,\ y,\ >0 \\ x+y= 2[/TEX]
và ta cần chứng minh:
[TEX]\frac{1+x}{2-x} + \frac{1+y}{2-y} \ge 4 \\ \Leftrightarrow \frac{1+x}{y} + \frac{1+y}{x} \ge 4 \\ \Leftrightarrow (\frac{1}{x} + \frac{1}{y} ) +( \frac{x}{y} +\frac{y}{x} )\ge 4[/TEX]
Mà ta có:
[tex]\left{ \frac{1}{x} + \frac{1}{y} \ge \frac{4}{x+y} = 2 \\ \frac{x}{y} + \frac{y}{x} \ge 2[/tex]
Do đó ta có điều phải chứng minh.
 
N

nhantd97

Ai cho xin cái đề thi huyện lớp 9 năm 2011 đi:khi (15):
Đáp ứng nguyện vọng: (Cứ tạm thế này, bữa sau post tiếp)
1)Cho biểu thức [TEX]P=\frac{a^2-\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}-\frac{3a-2\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+\frac{a-4}{\sqrt{a}-2}[/TEX]
a) Rút gọn P
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của P
c) tìm giá trị của a thỏa mãn biểu thức [TEX]Q=\frac{4}{P} \in Z[/TEX]
2)
a) Hãy tìm các chữ số a, b, c, d biết rằng các số [TEX]a, \overline{ad}, \overline{cd}, \overline{abcd}[/TEX] là các số chính phương.
b) CM: [TEX]M=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}} \in Z[/TEX]
 
M

maricosa

Bài 1.
a) Cho a = 111…11 ( có n số 1 )
và b = 100….05 ( có n – 1 số 0 )
Chứng minh rằng: ab + 1 là số chính phương.
b) Cho Un = 111…11555…55 ( có n số 1 và n số 5 ).
Chứng minh rằng: Un + 1 là số chính phương.
Bài 2.
Chứng minh rằng: 42n + 2 – 1 chia hết cho 15 với mọi n.
Bài 3.
Cho tam giác nhọn ABC. Tìm điểm P trong tam giác ABC sao cho tổng các khoảng cách từ P đến ba cạnh của tam giác ABC đạt giá trị nhỏ nhất ?
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

1, BDT Cô-si

[TEX]a_1 + a_2 + ... + a_n \geq sqrt[n]{a_1.a_2...a_n} (a_1, a_2 ,....a_n >0)[/TEX]

2. BDT Bunhia

[TEX]({a^2}_1 + {a^2}_2 + .... + {a^2}_n})({b^2}_1 + {b^2}_2 + .....+ {b^2}_n) \geq (a_1.b_1 + a_2.b_2 + ....a_n .b_n)^2[/TEX]

[TEX]3.(a+b)^2 \geq 4ab[/TEX]

[TEX]4. \frac{1}{a} + \frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b}[/TEX]
 
H

hocmajthojnhj

Đề thi vừa rùi của mình có câu này nè (các bạn đọc rồi cùng giải nhé )
:D 1) Cho a,b,c là 3 số Z dương, nguyên tố cùng nhau và thỏa mãn c(a+b) =ab. Chứng minh rằng a+b là số chính phương
2)Giải pt:[TEX](4x-1)\sqrt[]{x^2+1}=2(x^2+1)+2x-1[/TEX]
3)Chứng minh vs mọi số thực dương a,b,c,d ta luôn có:
[TEX]\frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+d^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2}\geq\frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]

_______________________________________________________________________
CỐ LÊN NHA
 
T

thanh9a1chelsea97

Cách khác CM a+b <= 2 là:
giả sử a+b>2 nên
(a+b)^3>8 nên
a^3+b^3+3ab(a+b)>8 nên
ab(a+b)>2(vì thay a^3+b^3=2) nên
ab(a+b)>A^3+b^3
ab(a+b)>(a+b)((a^2+b^2-ab) nên
(a+B)(a-b)^2<0(vô lí vì A+B>2>0 và (a-b)^2>0)
nên giả sử sai duy ra điều phải chứng minh
 
Top Bottom