[Toán 9] Bất đẳng thức mới

K

khanhtoan_qb

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX]\sqrt{\frac{x^3}{x^3 + 8y^3}} \geq \frac{x^2}{x^2 + 2y^2}(1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^3}{x^3 + 8y^3} \geq \frac{x^4}{(x^2 + 2y^2)^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 2y^2)^2 \geq x(x^3 + 8y^3) \Leftrightarrow 4x^2y^2 + 4y^4 \geq 8xy^3 \Leftrightarrow x^2 + y^2 \geq 2xy (dung)[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{y^3}{y^3 + (x+y)^3}} \geq \frac{y^2 }{x^2 + 2y^2} (2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{y^3}{y^3 + (x+y)^3} \geq \frac{y^4 }{(x^2 + 2y^2)^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 2y^2)^2 \geq y\big( y^3 + (x+y)^3\big) \Leftrightarrow (x^2 + 2y^2)^2 - y^4 \geq y(x+y)^3 \Leftrightarrow (x^2 + y^2)(x^2 + 3y^2) \geq y(x+y)^3[/TEX]

[TEX]x^2 + y^2 \geq \frac{(x+y)^2}{2}[/TEX]

[TEX]x^2 + 3y^2 = x^2 + y^2 + 2y^2 \geq 2xy + 2y^2 = 2y(x+y)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (x^2 + y^2)(x^2 + 3y^2) \geq y(x+y)^3 \Rightarrow (2) dung[/TEX]

[TEX]Tu (1) , (2) \Rightarrow A \geq 1 \Leftrightarrow x=y[/TEX]
 
L

leehyo

[TEX]\sqrt{\frac{x^3}{x^3 + 8y^3}} \geq \frac{x^2}{x^2 + 2y^2}(1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^3}{x^3 + 8y^3} \geq \frac{x^4}{(x^2 + 2y^2)^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 2y^2)^2 \geq x(x^3 + 8y^3) \Leftrightarrow 4x^2y^2 + 4y^4 \geq 8xy^3 \Leftrightarrow x^2 + y^2 \geq 2xy (dung)[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{y^3}{y^3 + (x+y)^3}} \geq \frac{y^2 }{x^2 + 2y^2} (2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{y^3}{y^3 + (x+y)^3} \geq \frac{y^4 }{(x^2 + 2y^2)^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 2y^2)^2 \geq y\big( y^3 + (x+y)^3\big) \Leftrightarrow (x^2 + 2y^2)^2 - y^4 \geq y(x+y)^3 \Leftrightarrow (x^2 + y^2)(x^2 + 3y^2) \geq y(x+y)^3[/TEX]

[TEX]x^2 + y^2 \geq \frac{(x+y)^2}{2}[/TEX]

[TEX]x^2 + 3y^2 = x^2 + y^2 + 2y^2 \geq 2xy + 2y^2 = 2y(x+y)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (x^2 + y^2)(x^2 + 3y^2) \geq y(x+y)^3 \Rightarrow (2) dung[/TEX]

[TEX]Tu (1) , (2) \Rightarrow A \geq 1 \Leftrightarrow x=y[/TEX]
Nhưng làm soa bn tìm được bđt đầu tiên để đánh giá

[TEX]\sqrt{\frac{x^3}{x^3 + 8y^3}} \geq \frac{x^2}{x^2 + 2y^2}(1)[/TEX]
 
B

braga

Ta có:
[TEX]P = \sqrt{\frac{x^3}{x^3 + 8y^3}}+\sqrt{\frac{4y^3}{y^3 + (x + y)^3}} \\ =\frac{1}{\sqrt{1+\frac{8y^3}{x^3}}}+\frac{2}{ \sqrt{1+(1+\frac{x}{y })^3}}[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{y}{x}=a \Rightarrow P=\frac{1}{\sqrt{1+8a^3}}+\frac{2}{\sqrt{1+(1+\fr{1}{a})^3}[/TEX]

[TEX]P=\frac{1}{(2a+1)(4a^2-2a+1)}+\frac{1}{(2a+\frac{1}{a })(\frac{1}{a^2 }+\frac{1}{a }+1)} \geq \frac{1}{2a^2+1}+\frac{2a^2}{2a^2+1} =1(AM-GM)[/TEX]
 
M

minhtuyb

Thử xem xem cái pp tiếp tuyến của lão minhtuyn xem sao !?
Chứ cách đánh giá trên thực sư ko tự nhiên cho lắm ?! :D
Thực ra cái tiếp tuyến thì cùng đường mới phải "thử" thôi :p
Tìm được cái pt tiếp tuyến tại [TEX]x_0[/TEX] đã dài, còn phải cm [TEX]f(x)\geq ax+b[/TEX] nữa >"<
Dùng xong cái này cũng mệt người ="='
Bài trên có thể dùng được, nhưng cân bằng hệ số hay hơn :D

P/s: Đây là đề chung KHTN 2011 phải không nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom