[Toán 9] Bất đẳng thức khó

H

huynhbachkhoa23

H

huynhbachkhoa23

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz: $\sum \dfrac{a^2}{b+c}\ge \sum \dfrac{\left[\sum (b+c-a)^2\right]^2}{\sum (b+c)(b+c-a)^2}$
Chuẩn hóa $a+b+c=1$ thì ta cần chứng minh:
$$f(r)=81(1-2q-6r)^5\left[5(1-q)r+1-5q+5q^2\right]-(3-8q)^10\le 0\\
f'(r)=405(1-2q-6r)^4\left[36(q-1)r+(1-4q)(7q-5)\right]$$
Nếu $1\ge 4q$ thì hiển nhiên $f'(r)\le 0$
Nếu $1\le 4q$ thì áp dụng bất đẳng thức Schur bậc 4 ta được $36(q-1)r+(1-4q)(7q-5)\le (1-3q)(2q-1)(4q-1)\le 0$
Do đó $f'(r)\le 0$ nên $f(r)$ đơn điệu theo $r$. Do đó ta chỉ cần cho $b=c=1$ hoặc $b=0, c=1$ là đủ.
Đến đây xét đạo hàm theo biến $a$ đơn giản.
(VQBC)​
P/s. Không ngờ lại dùng ABC @@
 
Top Bottom