[ Toán 9 ] bất đẳng thức. KHÓ!

A

angleofdarkness

Bài này bạn dùng $p^2$ quy nạp nhé.

Đầu tiên xét n = 1 \Rightarrow BĐT đúng.

Giả sử BĐT đúng vs n = k, tức có ${(1+\dfrac{1}{k})}^k<3.$ @};-

Ta sẽ c/m BĐT cũng đúng vs n = k +1, tức cần ${(1+\dfrac{1}{k+1})}^{k+1}<3.$ (*)

Thật vậy xét VT (*) sau đó đưa về gt quy nạp @};- \Rightarrow đpcm.
 
F

forum_

Cách khác:

Áp dụng phép khai triển nhị thức Newton, ta có:

$(1 + \dfrac{1}{n})^n

= 1 + 1 + \dfrac{1}{2!}.( 1 - \dfrac{1}{n}) + \dfrac{1}{3!}.( 1 - \dfrac{1}{n}).( 1 - \dfrac{2}{n}) + ........+ \dfrac{1}{n!}.( 1 - \dfrac{1}{n}).(1 - \dfrac{2}{n})....( 1 - \dfrac{n -1}{n})

= 2 + a$

với a>0

Mặt khác ta có: a < $\dfrac{1}{2!} + \dfrac{1}{3!} +.........+ \dfrac{1}{n!}$ < $\dfrac{1}{1.2} + \dfrac{1}{2.3} +.......+ \dfrac{1}{(n-1).n} = \dfrac{n}{n+1}$ < 1

\Rightarrow a < 1 \Rightarrow Đpcm
 
T

trungkstn@gmail.com

Sau này e sẽ được học một điều rất hay như sau. Khi n càng tăng thì số hạng tổng quát tăng và tiến dần tới một số gọi là số e = 2.71828 :D
 
Top Bottom