[Toán 9] Bất đẳng thức Côsi

T

tieutu10x

Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

B3. Có : $x=5-4y$
$4x^2+4y^2=4(5-4y)^2+4y^2=68y^2-160y+100=68(y-\dfrac{20}{17})^2+\dfrac{100}{17}\ge\dfrac{100}{17}$

$\rightarrow Min=\dfrac{100}{17} tại y=\dfrac{20}{17}\rightarrow x=...$
 
E

eye_smile

3,$5^2=(x+4y)^2=(\dfrac{1}{2}.2x+2.2y)^2 \le (\dfrac{1}{4}+4)(4x^2+4y^2)$

\Rightarrow $4x^2+4y^2 \ge \dfrac{100}{17}$
 
E

eye_smile

1,$A=16x^2+2+\dfrac{1}{2x}=16x^2+2+\dfrac{1}{4x}+ \dfrac{1}{4x} \ge 2+3=5$

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $x=1/4$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom