Cho x,y,z là các số thực tùy Chứng minh: $x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y$ \geq -7
D darkness_baron 3 Tháng sáu 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y,z là các số thực tùy Chứng minh: $x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y$ \geq -7 Last edited by a moderator: 3 Tháng sáu 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y,z là các số thực tùy Chứng minh: $x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y$ \geq -7
L lp_qt 3 Tháng sáu 2015 #2 $x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y \ge -7$ $ \Longleftrightarrow x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y +7 \ge 0$ $\Longleftrightarrow (x^2-4x+4)+\left ( z^2-yz+\dfrac{y^2}{4} \right )+\dfrac{3}{4}(y^2-4y+4) \ge 0$ $\Longleftrightarrow (x-2)^2 + (z-\dfrac{y}{2})^2+\dfrac{3}{4}(y-2)^2 \ge 0 (lđ)$ Last edited by a moderator: 3 Tháng sáu 2015
$x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y \ge -7$ $ \Longleftrightarrow x^2 + y^2 + z^2 - yz - 4x - 3y +7 \ge 0$ $\Longleftrightarrow (x^2-4x+4)+\left ( z^2-yz+\dfrac{y^2}{4} \right )+\dfrac{3}{4}(y^2-4y+4) \ge 0$ $\Longleftrightarrow (x-2)^2 + (z-\dfrac{y}{2})^2+\dfrac{3}{4}(y-2)^2 \ge 0 (lđ)$