[Toán 9] bài trog sách giáo khoa

D

danhthucbinhminh_123

gọi x,y là vận tốc của vật x>o, y>0 đvi là cm/s
hệ là

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{ 20\pi}{x+y}= 4 \\ \frac{ 20\pi}{x-y}= 20 \end{array} \right.[/tex]
x=3[tex]\pi[/tex]
y=2[tex]\pi[/tex]
chu vi hình tròn =bán kính nhân pi
 
Last edited by a moderator:
S

ss501_fc

Ban oi gthich gium mih ro hon cach lam cua ban dc ko


Gọi vận tốc vật A là x, vật B là y (cm/s, x>y>0) (chú thích:r ở đây là số pi)

2 vật đi được 1 vòng tròn tức là đi được 20r cm
Vì đi cùng chiều 2 vật gặp nhau sau 20 giây => vật A đi được nhiều hơn vật B là 20r cm
=> ta có PT: 20x-20y=20r
Vì 2 vật đi ngược chiều nhau gặp nhau sau 4 giây=> Tổng quãng đường 2 vật đi được đến khi gặp nhau là 20r=>ta có pt:4x+4y=20r
Giải hệ tìm được x=3r,y=2r(tmđk)
 
Last edited by a moderator:
D

donquanhao_ub

các bác toàn làm tắt, em chém cho
Gọi vtoc' of vạt thiws nhất là x (cm/s)
..................................hai.......y(cm/s)
ĐK: x>y>0
Quãng đg` mà vật đi nhanh hjown đi đc trong 20s hơn vật đi chậm cũng trong 20s là 1 vòng: 20[TEX]\pi[/TEX]cm
Khi chuyển động cùng chiều cứ 20s chúng lại gặp nhau, nên có ptr
[TEX] 20(x-y)= 20\pi [/TEX] (1)
Khi chuyển độnh ngược chiều, cứ 4s chũng lại gặp nhau và tổng quãng đg` 2 vật đi đc trong 4s đúng 1 vòng, ta có ptr
[[TEX] 4(x+y)=20\pi[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) có hệ ptr
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 20(x-y)=20\pi \\ 4(x+y)=20\pi \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=3\pi \\ y=2\pi \end{array} \right.[/tex]
Ok ;)
 
Top Bottom