Hai vòi nước chảy vào bể thì sau 4 giờ đầy bể. Nếu cho mỗi vòi chảy riêng nửa bể thì tổng thời gian để đầy bể là 9 giờ. Hỏi nếu để mỗi vòi chảy riêng thì sau bao lâu đầy bể.
Gọi : trong 1h, vòi 1 chảy đc x phần bể, vòi 2 chảy đc y phần bể
thì thời gian cả 2 vòi cũng chảy vào bể là [TEX]\frac{1}{x+y}[/TEX]
tổng thời gian để vòi 1 chảy riêng nửa bể, vòi 2 chảy riêng nửa bể là [TEX]\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}[/TEX]
ta giải hệ
[TEX] \left\{ \begin{array}{l} \frac{1}{x+y}=4\\ \frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}=9 \end{array} \right[/TEX]
tìm x,y lấy 1 chia cho x,y tính thời gian