[Toán 9] bài toán vận tốc canô

N

no12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một canô xuôi dòng trên một khúc sông từ bến A đến bến B cách nhau 80km/h,sau đó lại ngược dòng đến địa điểm C cách B 72km/h ,thời gian canô xuôi dòng ít hơn thời gian cano ngược dòng là 15 phút .tính vận tốc riêng của cano ,biết vận tốc của dòng nước là 4km/h
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

hay nhỉ lớp 9 cơ
gọi cái vận tốc của ca nô là V
ta có thời gian đi xuôi dòng là
[TEX]t = \frac{s}{V + 4}[/TEX]
ta có thới gian đi ngược dòng là
[TEX]t" = \frac{s}{V - 4}[/TEX]
ta có t - t" = 15"
giải ra ta dc
 
P

phannhungockhanh

hay nhỉ lớp 9 cơ
gọi cái vận tốc của ca nô là V
ta có thời gian đi xuôi dòng là
[TEX]t = \frac{s}{V + 4}[/TEX]
ta có thới gian đi ngược dòng là
[TEX]t" = \frac{s}{V - 4}[/TEX]
ta có t - t" = 15"
giải ra ta dc

gọi vận tốc thực của ca nô là x km/h
đk: x>4
theo bài ra ta có: ca nô đi xuôi từ A->B 80 km nên thời gian ca nô đi xuôi từ A-> B là: [TEX]\frac{80}{x+4}[/TEX](giờ)
vì ca nô đi ngc dòng về C 72km nên thời gian ca nô đi ngc dòng là: [TEX]\frac{72}{x-4}[/TEX](giờ)
vì thời gian đi xuôi nhiều hơn đi ngc là 15'=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX] h nên ta có pt:
([TEX]\frac{72}{x-4}[/TEX])-([TEX]\frac{80}{x+4}[/TEX])=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
giải pt ra ta đc x=36(tmđk)
vậy vận tốc thực of ca nô đi là 36 km/h
___________________________________
nếu đúng thì làm ơn click ''cảm ơn''
 
Top Bottom