Toán [Toán 9] Bài toán thực tế

B

buivothevinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, người ta tạo ra nhiều mẫu xe lăn đẹp vả tiện dụng cho người khuyết tật. Công ty A đã sản xuất ra những chiếc xe lăn cho người khuyết tật với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng.Chi phí để sản xuất ra một chiếc xe lăn 2 500 000 đồng. Giá bán ra mỗi chiếc là 3 000 000 đồng.
a/ Viết hàm số biểu diễn tổng số tiền đã đầu tư đến khi sản xuất ra được x chiếc xe lăn ( gồm vốn ban đầu và chi phí sản xuất ) và hàm số biểu diễn số tiến thu được khi bán ra x chiếc xe lăn
b/ CÔng ty A phải bán bao nhiêu chiếc xe mới có thể thu hồi được vốn ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
H

hotien217

Ai giải thích ý đầu của câu a giúp mình với. Giờ mình giải câu sau:
a. (Ý thứ 2 nhé)
-Số tiền thu được khi bán ra $1$ chiếc xe lăn: $500000$ (đ)
-Số tiền thu được khi bán ra $2$ chiếc xe lăn: $500000.2$ (đ)
-Số tiền thu được khi bán ra $3$ chiếc xe lăn: $500000.3$ (đ)
-Số tiền thu được khi bán ra $x$ chiếc xe lăn: $500000.x$ (đ)
b.
Ta có:
$500000.x=500000000$ \Rightarrow $x=100$
Vậy phải bán $100$ chiếc xe lăn mới bù được vốn ban đầu.
 
D

dungc2lk

Tham khảo lời giải sau

Ta có tổng chi phí vốn cố định và vốn sản xuất ra x chiết xe lăn
(đơn vị tính triệu đồng).

y = 500 + 2,5x

Hàm số biểu diễn số tiền thu được khi bán ra x chiếc xe lăn

y = 3x

Để số tiền bán được và số vốn đầu tư bằng nhau khi đó

500 + 2,5x = 3x
giải ra được: x = 1000

Vậy công ty A phải bán ra được 1000 chiếc xe mới có thể thu hồi vốn.
 

Tùng Thanh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
33
17
31
Theo mình nghĩ thì câu a) số tiền thu được chắc là tiền lãi: y=0.5x(đ)
nên để thu hồi vốn thì tiền lãi phải bằng vốn: 0.5x=500=>x=1000(chiếc)
Vậy bán 1000 chiếc thì thu hồi vốn.
 
Top Bottom