[Toán 9] Bài toán phụ của vật lý

T

theanvenger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang làm vật lí thì gặp bài toán này xin mọi người giải giúp em với:
tìm n tự nhiên khác không sao cho [TEX]8.10^{n-2}=18^{n-1}[/TEX]
Nếu không ra kết quả tự nhiên thì xin mọi người bảo em để em xem lại các bước làm. Xin cảm ơn
 
D

duchieu300699

Em đang làm vật lí thì gặp bài toán này xin mọi người giải giúp em với:
tìm n tự nhiên khác không sao cho [TEX]8.10^{n-2}=18^{n-1}[/TEX]

$8.10^{n-2}=18^{n-1}$

$\leftrightarrow$ $8.10^{n-2}=8.18^{n-2}+10.18^{n-2}$

$\leftrightarrow$ $8.(18^{n-2}-10^{n-2})+10.18^{n-2}=0$

$\leftrightarrow$ $8.A+18^{n-2}=0$

(Với $A=18^{n-3}+18^{n-4}.10+...+10^{n-4}.18+10^{n-3}$)

Do $A>0$ ; $18^{n-2}>0$ nên không có số n tự nhiên thỏa mãn






 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

$8.10^{n-2}=18^{n-1}$

Với $n=0 -> n=2$ nhận thấy không thỏa mãn.

Với $n \ge 3$, ta thấy:

VP chia hết cho 18 nhưng VT không chia hết cho 18.

Vậy pt vô nghiệm với n tự nhiên
 
Top Bottom