[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong toán học và nghệ thuật, hai đại lượng được gọi là có tỷ số vàng hay tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Tỷ lệ vàng thường được ký hiệu bằng ký tự {\displaystyle \varphi } (phi) trong bản chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon.
Tỷ lệ vàng được biểu diễn như sau:
[TEX]\displaystyle {\frac {a+b}{a}}={\frac {a}{b}}=\varphi [/TEX]
Phương trình này có nghiệm đại số xác định là một số vô tỷ.
[TEX]\displaystyle \varphi ={\frac {1+{\sqrt {5}}}{2}}\approx 1.61803\,39887\ldots [/TEX]
Đến thời kỳ Phục Hưng, các nghệ sĩ và kiến trúc sư bắt đầu tính toán và xây dựng sao cho các tác phẩm của họ xấp xỉ tỷ số vàng, đặc biệt là trong hình chữ nhật vàng - tỷ số giữa cạnh dài và cạnh ngắn chính là tỷ số vàng. Các nhà toán học đã nghiên cứu tỷ số vàng vì tính độc đáo cũng như các đặc tính lý thú của nó.
[TEX] Coppy "Wiki" [/TEX]
Bài Toán
Chào mừng lễ hội Hoa phượng đỏ 2017, hội mỹ thuật thiếu kế Pano quảng cáo có dạng một hình chữ nhật. Hình chữ nhật có Chu vi [TEX]C=68m[/TEX], diện tích [TEX]S=273m^2[/TEX]. Cho biết biển trên có đạt tỷ lệ vàng hay không.
Tỷ lệ vàng được biểu diễn như sau:
[TEX]\displaystyle {\frac {a+b}{a}}={\frac {a}{b}}=\varphi [/TEX]
Phương trình này có nghiệm đại số xác định là một số vô tỷ.
[TEX]\displaystyle \varphi ={\frac {1+{\sqrt {5}}}{2}}\approx 1.61803\,39887\ldots [/TEX]
Đến thời kỳ Phục Hưng, các nghệ sĩ và kiến trúc sư bắt đầu tính toán và xây dựng sao cho các tác phẩm của họ xấp xỉ tỷ số vàng, đặc biệt là trong hình chữ nhật vàng - tỷ số giữa cạnh dài và cạnh ngắn chính là tỷ số vàng. Các nhà toán học đã nghiên cứu tỷ số vàng vì tính độc đáo cũng như các đặc tính lý thú của nó.
[TEX] Coppy "Wiki" [/TEX]
Bài Toán
Chào mừng lễ hội Hoa phượng đỏ 2017, hội mỹ thuật thiếu kế Pano quảng cáo có dạng một hình chữ nhật. Hình chữ nhật có Chu vi [TEX]C=68m[/TEX], diện tích [TEX]S=273m^2[/TEX]. Cho biết biển trên có đạt tỷ lệ vàng hay không.