[Toán 9]Bài toán GTLN và GTNN

P

phapsu10x

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Cho x, y là số thực không âm thỏa mãn điều kiện [TEX]x^2 +y^2 = 3.[/TEX]
Tìm GTLN và GTNN của biểu thức A = x + y.
Giải giùm nha.:confused::mad:>:D<>:D<>:D<

Tui chỉ tìm được GTLN thui à
Ta có:
[TEX]x^2 + y^2 \geq 2xy \Rightarrow 2(x^2 + y^2) \geq (x + y)^2 \Rightarrow 6 \geq (x + y)^2 \Rightarrow x + y \leq \sqrt{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A_{max} = \sqrt{6} \Leftrightarrow x = y = \sqrt{\frac{3}{2}}[/TEX]
p/s Tui ngu mấy cái tìm GTLN + NN này lắm :D
 
S

son9701

Về GTNN:
Ta có: [TEX]a,b\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow ab\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+b)^2=a^2+b^2+2ab\geq a^2+b^2=3[/TEX]
Vậy [TEX]MinA=\sqrt{3}\Leftrightarrow (a;b)=(0;\sqrt{3});(\sqrt{3};0)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom